5 ứng dụng giảng dạy trực tuyến hữu ích cho giáo viên

Trước đây, học sinh chủ yếu học trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều công cụ giảng dạy trực tuyến ra đời nhằm góp phần hỗ trợ cho giáo viên trong công cuộc truyền đạt kiến thức đến học sinh. Với sự trợ giúp của các công cụ này, giáo viên có thể tận dụng kỹ thuật tiên tiến để giúp học sinh học nhanh và dễ dàng hơn. Mỗi công cụ có những chức năng khác nhau. Sau đây là 5 ứng dụng hữu ích hàng đầu mà bạn nên biết:

1. Prezi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong giảng dạy đó là cách trình bày sao cho hấp dẫn học sinh. Bởi vì điều này sẽ giúp học sinh chú ý vào bài giảng và tiếp thu nhanh hơn. Vậy là ứng dụng trực tuyến Prezi đã ra đời để giúp bạn tạo ra những slide thu hút người học. Đây là một phần mềm có thể thao tác trên web giúp người dùng tạo các trang trình bày mới mẻ và thú vị. Đây có thể được xem là giải pháp thay thế cho PowerPoint, nhưng khi sử dụng ứng dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng Prezicòn cung cấp nhiều tính năng khác nữa. Với công cụ này, bạn có thể tạo một bài trình chiếu đẹp mắt chỉ với hiệu ứng phóng to và thu nhỏ. Để làm cho bản trình bày của bạn hấp dẫn hơn thì nên thêm hình ảnh, video vào bài trình chiếu.

2. Showmore

Chương trình này cho phép người dùng ghi lại mọi thứ từ màn hình máy tính. Việc ghi lại màn hình thật sự không phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng đó chỉ là trước đây, còn bây giờ thì bạn có thể ghi lại mọi thứ chẳng hạn như video clip, hình ảnh và thậm chí cả âm thanh. Hơn nữa, bạn còn có thể thêm chú thích trong quá trình ghi lại màn hình. Chỉ cần nhấn nút ghi hình thì toàn bộ quá trình sẽ được ghi lại một cách dễ dàng. Khi có kết nối internet thì bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chương trình này miễn phí.

Mặt khác, nếu bạn muốn ghi màn hình máy tính để bàn một cách chuyên nghiệp, thì ApowerREC là một ứng dụng mà bạn không thể bỏ qua. Không giống như cách ghi màn hình đã nói ở trên, chương trình này có thể hoạt động kể cả khi không có kết nối internet. Nó cũng có các chức năng hữu ích khác như “Bảng kế hoạch”, “Theo dõi ghi âm”, “Tự động dừng ghi” và nhiều chức năng khác.

3. Remind

Không giống như các ứng dụng được liệt kê trước đó được sử dụng để tạo nội dung bài giảng, ứng dụng này là công cụ dùng để nhắn tin trong lớp học nhằm giúp giáo viên liên lạc nhanh chóng với học sinh và phụ huynh hoặc ngược lại. Ngay từ chính cái tên, tính năng chính của công cụ này là nhắc nhở mọi người hoàn thành công việc của mình.

4. Education City

Để học sinh tiếp thu một cách nhanh chóng thì giáo viên cần tạo ra các hoạt động vui vẻ và thú vị. Ứng dụng này có thể được sử dụng để tổ chức trò chơi cho các môn học như Toán học, Khoa học, Tiếng Anh, v.v. Bằng cách sử dụng công cụ này, giáo viên có thể tương tác với học sinh trong hoặc sau mỗi trò chơi để học sinh nhớ kiến thức lâu hơn.

5. Scratch

Cuối cùng là một trong những công cụ dạy học trực tuyến giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo bằng cách tự tạo các hình ảnh. Ngoài ra, mọi người có thể tương tác với người dùng khác cũng sử dụng ứng dụng này thông qua diễn đàn chung. Ưu điểm của ứng dụng này là cung cấp một phiên bản dành cho giáo viên và một phiên bản khác dành riêng cho học sinh. Vì vậy, giáo viên có thể lập kế hoạch giảng dạy, trong khi học sinh có thể tương tác với những hoạt động mà giáo viên đưa ra. Nếu bạn thích các nhân vật hoạt hình thì sử dụng ứng dụng này là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Những ứng dụng này chỉ là một trong số các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng. Tùy từng mục đích giảng dạy mà giáo viên có thể lựa chọn ứng dụng cho phù hợp. Nếu bạn có những công cụ giảng dạy trực tuyến hữu ích hơn thì hãy chia sẻ dưới đây để mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

 

DMCA.com Protection Status