4 Mẹo thu hút sự chú ý của học sinh khi học trực tuyến

Trong một lớp học thông thường, có nhiều phương pháp khác nhau để thu hút sự chú ý của học sinh. Giáo viên có thể nói điều gì đó bất ngờ hoặc lên giọng để các em chú ý. Nhưng đối với lớp học trực tuyến thì lại khác, đây lại là một thách thức không hề nhỏ vì giáo viên sẽ thiếu sự kết nối hay giao tiếp trực tiếp, chưa kể không thể theo dõi sự tập trung của học sinh. Hơn thế nữa, một số học sinh cũng gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian tự học của mình. 

Tuy nhiên, có một giải pháp hiệu quả cho cả lớp học truyền thống và trực tuyến. Đó là cải tiến nội dung và tài liệu giảng dạy, làm cho bài giảng trở nên hấp dẫn hơn. 

Những bài kiểm tra ngắn 

Một bài kiểm tra không cần thiết phải khó như một kỳ thi. Làm bài kiểm tra ngắn có thể là một cách thú vị để khởi động hoặc tóm tắt các bài học. Ngoài ra, bài kiểm tra còn giúp học sinh suy nghĩ và ghi nhớ nhiều thông tin hơn. Học sinh thích tự mình giải bài tập vì muốn tận hưởng cảm giác thành công và có động lực. Giáo viên có thể tùy vào mục tiêu học tập của khóa học và trình độ của học sinh mà chọn độ khó phù hợp cho các bài tập. Nhưng làm thế nào để tạo ra bài kiểm tra ngắn?

Thiết kế bài theo dạng trò chơi: Rất nhiều phần mềm quản lý học tập (LMS) ngày nay cung cấp cho các nhà giáo dục nhiều câu kiểm tra mang tính tương tác hơn. Một câu kiểm tra đơn giản dạng kéo và thả có thể mang lại trải nghiệm khác biệt.

Có hình ảnh hoặc video: Thiết kế câu hỏi bằng hình ảnh hoặc video không chỉ nâng cao trải nghiệm của học sinh mà còn giúp các em hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Các ví dụ thực tế 

Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của học sinh là sử dụng phép loại suy để trả lời câu hỏi “Tại sao tôi nên học điều này?”. Kể những câu chuyện có liên quan đến các vấn đề thực tiễn không chỉ mang lại cho học sinh mục tiêu và kỳ vọng học tập rõ ràng hơn mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trong cuộc sống của các em. Khi người học cảm nhận được chính mình đã trải qua tình cảnh như trong câu chuyện, họ sẽ được truyền cảm hứng và trở nên cởi mở hơn. Một số kiểu kể chuyện mà bạn có thể đưa vào các khóa học của mình:

Câu chuyện truyền cảm hứng từ những người thành công

Câu chuyện về các giáo viên

Đoạn phim về cách vạn vật vận hành

Hơn nữa, kể chuyện là phương pháp hiệu quả để ghi nhớ và lĩnh hội tốt hơn là những văn bản nhàm chán. Mọi người có xu hướng lắng nghe và chú ý đến những câu chuyện thực tế hơn.

Tập trung vào những điểm quan trọng 

Nhấn mạnh vào những điểm quan trọng của bài học giúp học sinh tập trung và cải thiện kết quả học tập đáng kể. Trên thực tế, khoảng thời gian học sinh tập trung học trực tuyến trung bình chỉ có 8 giây. Vì vậy, thiết kế một khóa học với nội dung ngắn gọn, đơn giản và súc tích sẽ tốt hơn là một bài giảng 90 phút dài vô tận.

Cắt giảm những phần không liên quan: Ít nhưng chất lượng. Truyền tải quá nhiều thông tin trong một bài học không cải thiện được kết quả học tập của học sinh. Bởi dù sao học sinh cũng không có thời gian để đọc hết những chi tiết đó. Giáo viên nên cung cấp lượng kiến thức đơn giản, dễ học và đính kèm các tài liệu bổ sung để học sinh tham khảo thêm.

Dàn ý rõ ràng: Sử dụng các đề mục, tiêu đề phụ. Điều này giúp làm nổi bật các ý chính của mỗi chủ đề và chia nội dung thành những phần nhỏ hơn.

Thêm các video hấp dẫn 

Xem một đoạn video ngắn trong giờ giải lao là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của học sinh. Một video về bất kỳ chủ đề gì, về hành động hay hoạt hình, cũng chắc chắn sẽ thú vị hơn một bài giảng toàn lý thuyết. Với âm thanh, hình ảnh và màu sắc sống động, học sinh sẽ bị thu hút bởi các video mới mẻ và hấp dẫn. Video không chỉ thú vị mà còn mang nhiều thông tin và nội dung học thuật, góp phần hỗ trợ học sinh học tập tốt hơn. Có 3 loại video chính mà giáo viên có thể đưa vào bài giảng của mình:

Chuyển thể thành phim thực tế: Một ví dụ hoặc một câu chuyện đầy cảm hứng về tính ứng dụng của môn học vào cuộc sống thực tế.

Từ đó, giúp tạo sự quan tâm và hứng thú của học sinh đối với bài học, nhấn mạnh tính thiết yếu của môn học.

Hoạt hình mang tính giáo dục: Hoạt hình có thể dễ dàng giải thích và đơn giản hóa mọi khía cạnh của cuộc sống một cách thú vị. Học tập nên đi đôi với vui chơi. Vì vậy, khi giáo viên đem những video hoạt hình hài hước vào bài học thì học sinh sẽ chú ý đến bài giảng một cách tự nhiên mà không cần nhắc nhở.

Giáo viên tự ghi hình: đây là một phương pháp giảng bài đơn giản và hiệu quả. Điều này cũng giúp giảng viên và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, học sinh có thể cảm thấy nhàm chán nếu xem giáo viên trên màn hình quá lâu.

Tóm lại 

Điểm mấu chốt của việc thu hút sự chú ý của học sinh là sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp các em hiểu bài học một cách ngắn gọn và súc tích. Các phương pháp nêu trên đều có trong khóa học TESOL của chúng tôi.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Lược dịch từ Flearning

 

DMCA.com Protection Status