10 mẹo hay giúp bạn trở thành giáo viên giỏi khi dạy học trực tuyến

Để trở thành một giáo viên tiếng Anh trực tuyến giỏi, bạn cần nắm bắt các phương pháp hay cũng như các thiết bị cần thiết cho việc dạy học trực tuyến.

1. Đầu tư vào thiết bị công nghệ phù hợp

Nếu không có thiết bị phù hợp, công việc của bạn sẽ khó khăn hơn mức cần thiết.

Bạn sẽ cần một máy tính xịn, một webcam rõ nét, một bộ tai nghe và micrô tốt ; không gian sáng sủa cũng như đường truyền Internet mạnh.

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải dốc sức đầu tư vào những đèn chiếu đắt tiền hay một chiếc Macbook mới. Thay vào đó, hãy bắt đầu với vòng đèn camera selfie và cổng cáp ethernet.

Bạn không cần phải chi hàng triệu đồng cho một bộ tai nghe và một chiếc webcam. Chỉ cần mua những loại nằm trong phạm vi ngân sách của bạn nhưng vẫn đủ tốt để dùng.

2. Sử dụng đạo cụ để giúp bài học sống động

Một trong những mẹo hay nhất là đưa đạo cụ vào bài giảng. Mặc dù có vài giáo viên trực tuyến có công việc tay trái là sưu tầm đồ chơi và con rối, bạn vẫn có thể tận dụng những thứ xung quanh mình.

Dạy bài học chủ đề quần áo? Hãy kiếm đạo cụ trong tủ quần áo của bạn. Bài học về trái cây? Mở tủ lạnh của bạn và xem thử. Hãy làm một con rối từ vớ cũ và mua một chiếc bảng trắng nhỏ từ cửa hàng giá rẻ.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng đạo cụ kỹ thuật số. Chúng sẽ giúp bạn không cần phải mang vác theo hành lý cồng kềnh.

3. Có năng lượng và nhiệt huyết cao

Thành thật mà nói, giảng dạy trực tuyến có thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng trong giờ vì bạn cần phải hoạt bát và thân thiện. Hãy tạo ra một môi trường học tập vui vẻ bằng cách luôn động viên học sinh, đập tay “high fives” và mỉm cười.

Hãy nhớ rằng, “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Bạn càng vui vẻ, học sinh của bạn sẽ càng vui, điều đó giúp tạo nên mối quan hệ tốt hơn và làm cho bài học trở nên thú vị hơn.

4. Sử dụng TPR (Phản xạ Vật lý Toàn phần)

TPR là một trong những phương pháp tốt nhất cho việc giảng dạy trực tuyến. Vậy Phản xạ Vật lý Toàn phần là gì? Điều đó có nghĩa là sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của bạn để truyền đạt ý nghĩa khi nói tiếng Anh. Nó giúp ngôn ngữ dễ hiểu hơn để học sinh có thể kết nối các từ vựng với các hành động.

TPR vẫn có thể được sử dụng với người lớn. Không phải là phóng đại nhưng việc phát ra tín hiệu nói rõ ràng (chỉ tay lên miệng) và tín hiệu nghe (đưa tay lên tai) sẽ giúp học sinh hiểu được khi nào họ phải nhìn bạn nói và sau đó phản hồi.

Hãy tìm thêm nhiều video hướng dẫn về TPR được giải thích trên YouTube.

5. Sửa lỗi sai một cách tích cực

Chẳng có học sinh nào lại muốn học những cách phát âm sai lệch. Lý do họ chọn học từ BẠN là vì họ muốn tiếp xúc và thực hành với một người bản ngữ ; hoặc người nói tiếng Anh gần chuẩn bản xứ.

Thay vì bỏ qua những lỗi cũ, hãy khoanh tròn lại và giúp đỡ học sinh luyện tập. Đưa miệng lại gần máy ảnh để học sinh có thể thấy rõ cách bạn phát âm.

Hãy khen ngợi học sinh khi họ thành công. Còn nếu họ vẫn không làm được sau vài lần thử, hãy động viên: “Chúng ta cùng tiếp tục cố gắng nhé!”

6. Hãy kiên nhẫn với học sinh của bạn

Hãy nhớ rằng học sinh của bạn đang học một ngôn ngữ mới, vì vậy trước khi trợ giúp, hãy cho họ vài giây để trả lời trước khi bạn đưa ra đáp án.

Lúc học ngôn ngữ mới, trước tiên bạn phải nghe câu hỏi bằng tiếng nước ngoài ; sau đó dịch câu hỏi sang tiếng Việt, trả lời câu hỏi trong đầu, và dịch lại sang tiếng nước ngoài, rồi mới nói!

Đó là rất nhiều bước và khá tốn thời gian, vì vậy đừng hối thúc học sinh. Nếu họ trông có vẻ bế tắc, hãy giúp họ, nhưng đừng nói át suy nghĩ của họ.

ví dụ

7. Chú ý đến tốc độ nói và sự rõ ràng

Học sinh của bạn sẽ không cảm thấy biết ơn khi nghe bạn lầm bầm hoặc nói quá nhanh.

Hãy nói một cách chậm rãi và tự nhiên. Đừng kéo dài lời nói của bạn. Bạn sẽ không muốn học sinh nghĩ rằng từ “morning” được phát âm là “moooooorrrrrnnniiinnggggggg.” Hãy tưởng tượng học sinh của bạn trong tương lai phải vật vã để giao tiếp với người bản xứ.

Đừng để học sinh tự coi thường bản thân. Đây là những kỹ năng bạn có thể luyện tập và hoàn thiện. Ngoài ra, hãy đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn ở mức độ phù hợp, nhưng không được sử dụng sai ngữ pháp.

Ví dụ, thay vì nói, “Bạn có thể vui lòng đọc đoạn văn này cho tôi không?”, Bạn có thể chỉ cần nói, “Vui lòng đọc.”

8. Tăng thời gian nói của học sinh

Mặc dù việc bạn nói thật dễ dàng và tự nhiên, đặc biệt là khi học sinh im lặng, nhưng khóa học là để họ rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, chứ không phải bạn!

Một trong những phương pháp giảng dạy trực tuyến tốt nhất là khuyến khích học sinh của bạn nói những câu hoàn chỉnh — và không ngắt lời khi học sinh nói, ngay cả khi họ mắc lỗi.

Thay vào đó, hãy khoanh tròn lại và sau đó luyện tập các từ và cụm từ gây khó khăn.

9. Bắt đầu bài học demo của bạn.

Hầu hết các công ty giảng dạy trực tuyến đều yêu cầu một bài học demo khi bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dạy một bài học cho một giáo viên dày dạn kinh nghiệm từ công ty đóng vai trò là một đứa trẻ không phải người bản ngữ.

Nói chung, bạn sẽ sử dụng nền tảng và nội dung bài học của công ty. Điều này có thể khiến bạn căng thẳng, nhưng sự chuẩn bị chính là chìa khóa! Hãy dành thời gian để xem lại những gì bạn sẽ dạy, lên kế hoạch chính xác cách bạn sẽ dạy cho từng phần ;thậm chí suy nghĩ rõ ràng về những cụm từ bạn sẽ nói.

Hãy xem xét những trở ngại bạn có thể gặp phải, bao gồm cả việc phát âm sai và sau đó tự thực hành giảng bài. Đúng là hơi kỳ lạ khi tự xem bản thân giảng bài, nhưng bạn càng cảm thấy thoải mái bao nhiêu thì việc dạy demo càng dễ dàng bấy nhiêu.

10. Tham gia một cộng đồng trực tuyến.

Có rất nhiều nhóm Facebook cho các chủ đề khác nhau, cũng như dạy trực tuyến nói chun2nhag. Đây là những nguồn tài nguyên tuyệt vời với các cơ hội việc làm, các mẹo dạy trực tuyến (cả các mẹo giảng dạy ở nước ngoài);và có khi kết nối được những tình bạn thân thiết. Hãy tham gia cùng họ để được hỗ trợ, đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về cách dạy tiếng Anh trực tuyến tại nhà.

Quỳnh Anh lược dịch từ Go Abroad

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status