TRÒ CHƠI LỚP HỌC CHO HỌC SINH

Hoạt động trong lớp học là một phần thiết yếu trong lớp học ESL. Bạn có thể thu hút học sinh bằng cách kể một câu chuyện hấp dẫn, giải thích những khái niệm theo cách dễ hiểu. Hay chỉ đơn giản là tạo ra một cuộc hội thoại giữa các em với nhau theo những cách đơn giản nhất. Một cách khác để lôi kéo sự chú ý của học sinh chính là tổ chức những trò chơi thú vị và sáng tạo.

Các hoạt động tiếng Anh là cách tốt nhất để giúp học sinh chơi mà học. Làm điều này giúp học sinh trở nên năng động và tăng khả năng làm việc nhóm.

Các trò chơi trong lớp có nhiều thể loại và nhiều phong cách. Trò chơi theo nhóm, trò chơi cá nhân. Trò chơi đòi hỏi tinh thần đồng đội, trò chơi đòi hỏi chiến lược phức tạp. Mỗi kiểu trò chơi đều có điểm mạnh và hạn chế riêng. Sắp xếp các hoạt động theo trình tự phù hợp sẽ mang lại những lợi ích to lớn.

Dưới đây là 3 trò chơi mà bạn có thể thực hiện trong các tiết học hàng ngày:

Cờ ca-rô

Đây là trò chơi tuyệt vời có thể khuyến khích học sinh phát biểu. Hãy đảm bảo rằng các em đang nói theo đúng ngôn ngữ mình học.

trò chơi

Học sinh có thể chơi trò chơi này theo cặp hoặc cả lớp chơi với giáo viên. Học sinh thường sẽ lựa chọn phương án hai. Đặc biệt là khi các em giành chiến thắng, lớp học sẽ trở nên vui nhộn hơn bao giờ hết. Điều này cũng thôi thúc các em làm việc cùng nhau để giành chiến thắng. 

Trong 9 ô, giáo viên sẽ ghi những từ vựng hay cụm từ các em học gần đây nhất. Kết hợp các từ cùng với các âm tiết giúp học sinh có nhiều cơ hội để thực hành nói tiếng Anh. Hãy cho học sinh chơi vài lần để các em có thể sử dụng những bảng ca-rô khác nhau.

Battleships (Trò thuyền chiến)

Nếu bạn đã chơi thuyền chiến cổ điển thì trò chơi này cũng tương tự vậy. Khi chơi board game, bạn phải loại bỏ thuyền chiến của đối thủ. 

Trong trò chơi này, người chơi cần phải tìm ra 5 từ mà đối thủ đã chọn trong tổng số 10 – 12 từ.

Trò chơi sẽ bắt đầu với việc giáo viên ghi lên bảng danh sách 10 – 12 từ vựng. Sau đó, các em sẽ chọn ra 5 từ mà không để đối thủ biết

Khi học sinh đã chọn xong, các em có thể bắt đầu đoán xem đối thủ của mình đã chọn từ nào bằng cách sử dụng mẫu câu bất kỳ đã được học. Người đoán đúng 5 từ đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Sticky Board (Trò bảng dính)

Để chơi trò này, lớp học của bạn cần có: 2 quả bóng dính và những thẻ từ vựng/câu được đánh số. 

trò chơi

Trong trò chơi này, giáo viên sẽ vẽ 2 ô vuông gồm 9 ô, cách nhau một khoảng nhỏ trên bảng. Học sinh sẽ chia thành 2 nhóm. Sử dụng 2 quả bóng dính (mỗi đội một quả) để ném vào những số xuất hiện trong bảng tương ứng với số nằm trên thẻ từ vựng.

Giáo viên cũng có thể điều chỉnh trò chơi. Yêu cầu học sinh đọc lên từ vựng hoặc 1 câu. Dựng lên một câu chuyện với từ vựng đó hay viết ra từ mới lên giấy. Đối với nhóm có từ 4 em trở lên, hãy tặng điểm thưởng cho nhóm nào có tất cả thành viên nói hoặc viết được từ hoặc câu nào đó.

Thông thường, nhóm nào hoàn thành trước sẽ giành chiến thắng. Song bạn cũng có thể tăng điểm vào phút cuối cho các nhóm nếu:

  • Nói đúng ngôn ngữ đích
  • Làm việc cùng nhau
  • Chú ý lắng nghe
  • Viết rõ ràng
  • Nói rõ ràng

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều loại trò chơi giáo viên có thể dùng trong lớp học. Điểm tuyệt vời là sự linh hoạt và có thể thay đổi để đáp ứng bất kỳ nhu cầu học tập nào.

Ngoài ra, khi cho điểm với tư cách là giáo viên, bạn có thể sửa đổi những khía cạnh bạn muốn tăng thêm điểm. Có thể là khi bạn muốn học sinh chia động từ nhất định hay một cấu trúc câu nào đó. Hãy tặng thêm điểm cho các em mỗi khi các em làm được điều đó. Có thể thay đổi những trò cũ thành những hoạt động mới để lớp học thú vị và vui vẻ hơn.

Lược dịch từ Reach to teach recruiting.

Tham khảo các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status