Những điều nên và không nên khi dạy qua Skype

Việc thuê giáo viên nước ngoài dạy ESL/EFL đã trở nên quá phổ biến trên khắp thế giới, dẫn đến việc các giáo viên Anh ngữ, đặc biệt là giáo viên bản ngữ muốn làm việc tại gia chuyển sang dạy qua Skype.

Phải chuẩn bị những gì để có thể dạy học thông qua máy tính? Dưới đây là những điều nên và không nên khi dạy học online, cho dù bạn dạy 1 kèm 1 hay dạy học cho 1 nhóm thì danh sách này cũng sẽ giúp ích cho bạn.

ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THẤP BƯỚC CĂN BẢN KHI DẠY QUA SKYPE

1. Chọn môi trường học tập

Nên

Chọn nơi yên tĩnh để tiến hành giảng dạy. Không nên đổi chỗ dạy vì giống như 1 lớp học, học sinh tiếp thu tốt hơn trong môi trường quen thuộc. Phòng học nên sơn tường một màu, ví dụ như đỏ hoặc vàng là những màu sắc kích thích học tập. Lớp học cũng cần yên tĩnh, tránh cho học viên bị sao lãng bởi tiếng ồn xung quanh. Khi lên lớp, nên chuyển Skype của bạn sang trạng thái bận để tập trung giảng dạy.

Bạn nên biết rằng môi trường bạn lựa chọn cũng thể hiện phần nào tính cách của bạn, và bạn là ngôi sao giữa môi trường ấy. Vậy nên kể cả có là dạy học ở nhà thì bạn cũng nên ăn mặc chỉn chu, đầu tóc gọn gàng như di dạy trên lớp vậy.

Không nên

Trong lúc dạy, không nên nghe điện thoại, trả lời email hay chuông cửa bởi vì dù sao đây cũng là giờ học, hãy hành xử như bạn đang đứng lớp thật sự.

Không nên thay đổi bản thân như tắc kè giữa các giờ học hay di chuyển phòng học liên tục

Không ăn uống hay nhai kẹo cao su trong lúc dạy.

1. Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị công nghệ

Nên

Kiểm tra micro và loa 5 phút trước khi gọi

Chia sẻ trước với học sinh tài liệu cần dùng cho buổi học 

Luôn có phương án dự phòng nếu chẳng may thiết bị của bạn bị hỏng. Ví dụ như là chuẩn bị sẵn điện thoại có khả năng online để tiếp tục cuộc gọi với học sinh

Không nên

Đưa tài liệu lên trước máy quay vì có thể khiến thông tin không được chuyển tiếp tốt và làm giảm khả năng tiếp thu của học sinh.

Đợi đến phút cuối mới online.

1. Chuẩn bị cho tiết học

Nên:

Đề ra mục tiêu mỗi tiết học và phổ biến ngay từ buổi đầu tiên. Cho dù chỉ là lớp học giao tiếp thì cũng hãy biến nó thành 1 lớp học thật sự.

Sử dụng PowerPoint để dạy. Có thể chuẩn bị trước các slide bài giảng và làm 1 bài trình bày nhỏ với lớp. Để kết nối, nhấn chọn “Share screen” bên dưới màn hình gọi. Đây là công cụ tuyệt vời để giảng dạy. Tốt nhất là nên trình bày ngắn gọn khoảng 15 phút, bởi vì bạn không thể trực tiếp nhìn thấy phản ứng của học sinh. Thường xuyên kiểm tra kiến thức học sinh tiếp thu được khi quay lại cuộc gọi. Nếu học theo nhóm, có thể kiểm tra thông qua ứng dụng tin nhắn. Đặt câu hỏi và cho học sinh trả lời sau đó cùng thảo luận.

Đối với các lớp giao tiếp, gửi câu hỏi bằng tin nhắn thoại, học sinh sẽ trả lời bằng tin nhắn thoại và tin nhắn văn bản cùng lúc. Đây là công cụ tuyệt vời để kết hợp kĩ năng viết và nói cũng như có thể tổ chức cho tất cả học sinh có thể tham gia trả lời câu hỏi cùng lúc.

Giao cho học sinh hoàn thành bài tập nhỏ trong tiết thông qua công cụ chia sẻ tài liệu. Chúng đặc biệt có ích khi bạn giảng dạy cho 1 nhóm lớn: bạn có thể chia thành hai nhóm nhỏ, nhóm 1 hoàn thành bài tập trong phần đầu của lớp học, sau đó đổi sang nhóm 2 làm bài tập. Sử dụng cách này để tạo cơ hội phát biểu cho học sinh và có thể chú ý tới nhiều bạn hơn. Công cụ này còn rất tiện dụng cho việc kiểm tra.

Không nên:

Nói quá lâu và không để học sinh phản hồi lại. Sự tương tác rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng tiếp thu và hiểu bài của học sinh.

Xem nhẹ lớp học trực tuyến Skype. Bạn đang sử dụng một công cụ công nghệ thường được sử dụng cho mục đích thông thường, nhưng bạn cần phải áp dụng một cách chuyên nghiệp. Do đó, không nên tránh né chuẩn bị tài liệu cho học viên. Đảm bảo bạn có mục tiêu học tập.

1. Đưa ra các giới hạn

Nên:

Sẵn sàng giúp đỡ học sinh ngoài giờ học. Khuyến khích học sinh nếu có thắc mắc thì nhắn tin hoặc gọi cho bạn trong giờ hành chính.

Thân thiện nhưng không quá xuề xòa với học sinh. Học sinh cần phải xem đây là một lớp học thực sự. Bạn có thể hoàn thành việc này bằng cách sử dụng một khoảng thời gian xác định, chẳng hạn như là sử dụng năm phút đầu mỗi tiết để hỏi về gia đình, công việc hay học tập. Nên nghiêm khắc giới hạn thời gian cho phần này.

Không nên:

Luôn túc trực khi học sinh cần. Hãy để học sinh hiểu rằng họ chỉ có thể gặp bạn khi hẹn trước một hoặc hai ngày trong tuần. Tùy ý sử dụng Skype cho mục đích cá nhân và biến nó thành công cụ giải trí riêng tư.

Sử dụng nguyên một tiết học chỉ để tán gẫu về các vấn đề cá nhân. Học sinh của bạn có thể là những con người vô cùng thú vị và có nhiều kinh nghiệm sống mà bạn rất muốn tìm hiểu, nhưng bạn phải giữ cho cuộc trò chuyện nằm trong phạm vi học tập.

Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho việc giảng dạy ESL/EFL trên toàn cầu, miễn là người học có công cụ truy cập, ví dụ như máy tính hay điện thoại thông minh.

Skype© là một giao diện tuyệt vời vì dễ truy cập và sử dụng với những người ít hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn xem Skype© là lớp học chứ không phải là buổi trò chuyện thân mật, luôn tỏ ra chuyên nghiệp bằng cách chuẩn bị bài học và thiết bị trước mỗi buổi học. Tuân theo các nguyên tắc trên, bạn nắm trong tay một công việc yêu thích với thời gian và địa điểm linh hoạt!

HORIZON TESOL lược dịch

Nguồn: You the super teacher.

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status