KHÓA HỌC TESOL KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH MẮC LỖI TRONG LỚP

Học sinh của bạn đã từng: không muốn lên tiếng? từ chối tham gia các họat động? Ngại ngùng xấu hổ mỗi khi bị gọi tên? 

Theo đuổi sự hoàn hảo quá mức? Có người còn không nói nổi hai câu trong một bài thuyết trình, dù học sinh thật sự xuất sắc. 

Tất cả đều bắt nguồn từ một nguyên nhân:  không thể đối mặt với thất bại trong một xã hội luôn đòi hỏi sự thành công. Họ sợ những gì người khác nói, sợ bản thân sẽ trở nên ngớ ngẩn và bị cười cợt. 

Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm bớt gánh nặng cho học sinh và khuyến khích họ nghĩ về thất bại một cách tích cực hơn?

  1. Hãy cẩn thận khi sửa lỗi

Chúng ta luôn muốn học sinh tiến bộ hết mức có thể – đóđiều ai cũng biết. Vì lý do đó, chúng ta hoàn toàn cho rằng  ta đang giúp đỡ học sinh khi sửa sai cho họ. Điều đó đúng ở một mức độ nhất định, nhưng nó cần được cân nhắc. Bị ngắt lời để sửa lỗi sẽ khiến học sinh mất tập trung. Khiến họ tin rằng mình đang liên tục phạm sai – dẫn đến việc họ không muốn tham gia nữa. Chú ý đến sự riêng tư của học sinh nhé.

  1. Chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa

Ai cũng có những lúc đáng xấu hổ hoặc khó chịu. Những khoảnh khắc ta chỉ muốn hét lên hoặc bỏ trốn cho qua chuyện. Hãy chia sẻ những câu chuyện đó. Riêng tôi, tôi thường kể chuyện tôi đã thất bại kinh khủng như thế nào trong kỳ thi lái xe đầu tiên, hay tôi chỉ muốn trốn trong phòng tắm và khóc sau khi chuyển đến Istanbul vì tôi không nói được tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai câu chuyện đều có một kết thúc có hậu — tôi đã nhận được bằng lái xe và trở nên thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ — các học sinh của tôi luôn mỉm cười và cảm thấy được truyền cảm hứng vì họ hiểu cảm giác đó. Nếu bạn không muốn nói về bản thân, hãy kể về một người thân, bạn bè hoặc người nổi tiếng.

KHÓA HỌC TESOL KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH MẮC LỖI TRONG LỚP
KHÓA HỌC TESOL KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH MẮC LỖI TRONG LỚP
  1. Tự chế giễu bản thân và các đối tượng khác

Hài hước đúng cách không bao giờ sai. Vui vẻ, châm biếm (cẩn thận nha), đôi lúc hơi ngớ ngẩn có thể khiến học sinh cảm thấy bạn không hề độc đoán, mà là một người luôn sẵn sàng giúp đỡ. Một môi trường vui tươi sẽ khiến họ thoải mái th hiện bản thân, tự cười chính mình. Dùng các hình ảnh, meme vui nhộn trên PowerPoint của bạn, đưa ra các ví dụ ngớ ngẩn (nhưng có liên quan) hoặc các đoạn hội thoại hài hước để học sinh đọc theo cặp. Bạn cũng có thể tự làm theo cách của chính mình!

  1. Học hỏi từ học sinh của bạn

Có những học sinh trong lớp biết nhiều hơn bạn về một chủ đề nào đó; có thể là âm nhạc, văn hóa, cách sử dụng các thiết bị công nghệ, v.v. Hãy tò mò và hỏi: “Bạn chỉ thầy dùng thiết bị này nhé?” hoặc “Ở đất nước của bạn mọi người làm thế nào vậy?”. Hãy tò mò về bất cứ điều gì họ muốn chia sẻ với bạn. Cách này hiệu quả bởi vì học sinh thấy rằng bạn bạn khiêm tốn và không đánh giá họ — bạn quan tâm và cũng muốn học hỏi từ họ. 

  1. Dạy học sinh công bằng với chính mình

Khi học sinh nói tiêu cực về bản thân, hãy nói chuyện riêng với học sinh đó — hoặc thậm chí trước lớp, nếu phù hợp — và hỏi: “Nếu ở đây là con cái hoặc bạn thân của bạn, bạn có giận họ chỉ vì mắc lỗi trong lớp học? Bạn có mắng họ vì không thể đạt điểm cao hoặc phát âm sai?” Mục đích là làm cho học sinh thông cảm cho chính mình giống như cho người khác. Chúng ta sẽ không xúc phạm những người thân yêu vì những điều nhỏ nhặt, vậy sao chúng ta lại xúc phạm bản thân? Học tập cũng là cách khám phá cách đối xử tốt với bản thân, và học sinh của bạn phải là những người đầu tiên biết điều đó. 

Vậy, chìa khóa để dạy về sự thất bại là gì? 

Lý do khiến việc khuyến khích thất bại trong lớp học rất khó là vì nó đòi hỏi sự cởi mở, thư giãn và không quá nghiêm trọng. Điều này thường khó đối với giáo viên, vì chúng ta phải chịu áp lực lớn với công việc, bị cấp trên đánh giá, lo các công việc hành chính, sửa bài tập về nhà hoặc hỗ trợ cho học sinh. 

Tuy nhiên, dành ra vài giây để áp dụng những cách này có thể giúp cuộc sống của bạn và học sinh trở nên dễ dàng hơn. Nhận ra thất bại và học cách xử lý là một trong những món quà mà giáo dục có thể mang lại cho tất cả chúng ta. Bất kể độ tuổi nào. 

Cuối cùng, khuyến khích và chấp nhận thất bại là tất cả những gì bạn cần làm. Cho học sinh thấy rằng bạn không phải lúc nào cũng hoàn hảo, hiểu biết và tự tin. Bạn đã phải vượt qua những trở ngại của chính mình, chiến đấu với những khó khăn riêng. Bạn đối mặt với những bất an và xấu hổ nhiều lần trong cuộc sống trước khi đứng trước họ. 

Bí mật chính là tất cả đều bắt đầu từ bạn và một câu hỏi nên tự hỏi bản thân trước khi truyền cảm hứng: Lần thất bại gần nhất của bạn là khi nào? 

 

Nguồn: https://teacherblog.ef.com/how-and-why-to-encourage-failure-in-your-classroom/

Hà Phương lược dịch.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status