Hội nghị về những cải cách trong học và dạy TESOL

Hội nghị quốc tế về TESOL do Trường ĐH Mở TPHCM tổ chức vào ngày 25/5/2019 vừa qua đã để lại dư âm khó phai cho những người tham dự. Buổi hội thảo này không chỉ trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực TESOL mà còn là nơi các thế hệ giáo viên đi trước truyền lửa nghề cho người trẻ đam mê lĩnh vực giảng dạy. Đáp ứng xu hướng dạy và học tiếng Anh chuẩn TESOL ngày càng tăng, Horizon TESOL đã đồng hành cùng Hội Nghiên Cứu và Giảng Dạy Tiếng Anh TPHCM và cộng đồng TESOL trong những hoạt động có ích cho cộng đồng.

Ông Trung Phạm - Giám đốc Trung tâm đào tạo Horizon TESOL
Ông Trung Phạm – Giám đốc Trung tâm đào tạo Horizon TESOL

Ý thức được sứ mệnh của mình, Horizon TESOL không ngừng phấn đấu theo đuổi mục tiêu đào tạo những thế hệ giáo viên TESOL không chỉ có năng lực tốt mà còn có phẩm chất đạo đức tốt và tác phong chuyên nghiệp, góp phần cho tiến trình phát triển vững mạnh của cộng đồng TESOL tại Việt Nam.

Chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực TESOL

Thành phố Hồ Chí Minh – Phát triển công dân toàn cầu đã ngày một trở thành trọng tâm ở cấp giáo dục đại học, trung học và thậm chí là tiểu học – Giáo sư Richmond Stroupe thuộc trường đại học Soka ở Nhật Bản đã phát biểu tại một hội nghị TESOL quốc tế ở TPHCM vào 25/5/2019 vừa qua.

Giáo sư Richmond Stroupe thuộc trường đại học Soka ở Nhật Bản đã phát biểu
Giáo sư Richmond Stroupe thuộc trường đại học Soka ở Nhật Bản đã phát biểu

“Ngày nay, học viên buộc phải tự học một cách độc lập và suy nghĩ một cách chín chắn”, giáo sư Stroupe, người đã làm việc với sinh viên đại học và sinh viên chuyên ngữ ở châu Á từ năm 1989, cho hay.

Ông cho rằng sinh viên nên được sử dụng một lượng lớn các thông tin, hiểu quan điểm văn hóa của người khác, có kỹ năng tư duy phê phán, cộng tác làm việc và làm việc trong vai trò của một người lãnh đạo.

Xây dựng tương lai của ngành giáo dục ngôn ngữ

Tại hội nghị quốc tế Open TESOL 2019, Giáo sư Stroupe đã có một bài phát biểu về đổi mới và cảm hứng mang tên: Xây dựng tương lai của ngành giáo dục ngôn ngữ.

Giáo sư cho biết, nhiều trong số những kỹ năng trên hiện đang được tích hợp vào chương trình giáo dục nhằm cung cấp nội dung thông qua các hướng dẫn bằng tiếng Anh, điều mà khiến cả sinh viên và giảng viên đều tăng thêm kỳ vọng.

Giáo sư Stroupe phát biểu rằng: “Sau khi tốt nghiệp, các nhà tuyển dụng tiềm năng không chỉ đòi hỏi ở các tân cử nhân trình độ tiếng Anh thành thạo mà còn yêu cầu các kỹ năng mềm của một công dân toàn cầu toàn diện.’’

Giáo viên cũng cần vượt qua những trở ngại khi họ dạy những kỹ năng này bằng cách sử dụng các chiến lược cụ thể mà Stroupe mô tả trong phần thuyết trình. Những chiến lược này giúp họ rèn luyện được những kỹ năng cần thiết để đạt đến thành công ở phạm vi toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong việc thúc đẩy tinh thần học tập một cách độc lập và thảo luận về tâm lý của người học, ứng dụng ngôn ngữ học và sự đánh giá đối với giáo viên.

Cô Trần Thị Hương, giảng viên tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng TPHCM nói rằng công nghệ thông tin dưới hình thức mạng internet đã nâng cao được thái độ và ý thức trách nhiệm của sinh viên đối với việc học tập theo hướng độc lập.

Những phương pháp sáng tạo dành cho việc giảng dạy tiếng Anh cũng đã được thảo luận tại sự kiện này, chẳng hạn như Theater in Education – một phương pháp đã được ứng dụng tại Đại học Mở TPHCM.

Bà Nguyễn Thúy Nga, trưởng Ban tổ chức Hội nghị Open TESOL, cho biết những cách thức và ý tưởng giảng dạy mới sẽ cải thiện khả năng học tập và kỹ năng cho học sinh.

LỜI KẾT

Hội nghị diễn ra trong hai ngày, được tổ chức bởi Khoa Ngoại ngữ và các sinh viên đã tốt nghiệp từ năm 2012 đến từ trường Đại học Mở TPHCM, đã thu hút hơn 200 nhà quản lý, giảng viên đại học và giáo viên trung học. Các sinh viên đại học và các nghiên cứu sinh đến từ các học viện và từ nhiều tổ chức quốc tế khác nhau cũng tham dự.

Hội nghị đã chia sẻ những ý tưởng về các phương pháp sư phạm được sử dụng trong các tình huống dạy và học khác nhau, cũng như thắt chặt mối quan hệ giữa các cộng đồng giảng dạy ngoại ngữ ở Việt Nam và ở các quốc gia khác.

Tất cả sinh viên đại học Việt Nam đều cần phải biết một ngoại ngữ – VNS.

Tìm hiểu thêm về khóa học Horizon TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status