HÃY CÙNG HÒA MÌNH VÀO ÂM NHẠC!

Âm nhạc không thể khiến cho trái đất xoay tròn, nhưng chắc chắn có thể khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Mỗi người có một sở thích âm nhạc khác nhau, và ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy giai điệu yêu thích của mình nếu dành chút thời gian kiếm tìm. Tình yêu âm nhạc là một thứ tình cảm chung cho mọi người, bất kể là họ đến từ miền văn hóa nào, và chắc hẳn học sinh của bạn cũng nằm trong số những người đam mê âm nhạc đó. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách tốt nhất để kết hợp âm nhạc vào trong lớp học, và thậm chí nếu bạn đã tìm ra, hãy thử 7 cách để mang những giai điệu du dương đến cho học sinh sau đây.

Âm nhạc

7 cách đơn giản để kết hợp âm nhạc vào trong giảng dạy

Tạo không khí làm bài kiểm tra.

Bạn có biết rằng học sinh thực sự làm bài kiểm tra tốt hơn khi được nghe nhạc hay không? Hãy thử mở nhạc vào lần kiểm tra sắp tới và bạn sẽ bất ngờ khi thấy học sinh có rất nhiều tiến bộ trong bài làm của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng trong khi học sinh của bạn tham gia một hoạt động mà không liên quan trực tiếp đến bài nhạc bạn đang bật, hãy chọn những bản nhạc không lời. Bằng cách này học sinh sẽ không bị chi phối bởi lời bài hát. 

Tôi thích cách bạn nói điều đó.

Những bài hát là một cách thú vị để giúp học sinh của bạn luyện phát âm. (Bạn đã bao giờ ngỡ ngàng khi lần đầu nghe giọng của những ca sĩ yêu thích khi họ trả lời phỏng vấn chưa?) Bạn có thể sử dụng những bài hát phổ biến để luyện phát âm cho học sinh của bạn, nhưng nếu bạn cần luyện tập một số âm nhất định, bạn có thể tự sáng tạo ra những bản nhạc của riêng mình. Hãy bắt đầu bằng một số giai điệu quen thuộc như Jingle Bells, Twinkle Twinkle Little Star, hoặc là Mary Had a Little Lamb. Sau đó tự viết lời bài hát bằng những từ chứa âm mà bạn muốn luyện tập. Dạy học sinh của bạn bài hát đó và xem các em luyện tập phát âm một cách đầy hào hứng.

Bạn có nghe thấy gì không?

Nếu bạn muốn tìm một bài tập nghe hiểu ngắn, bạn có thể sử dụng các bài hát. Nhiều bài hát chứa đựng những câu chuyện thú vị, và những bài hát như vậy rất phù hợp để luyện tập kỹ năng nghe cho học sinh. Bắt đầu bằng cách chọn một bài hát mà trong đó có kể một câu chuyện. Sau khi học sinh nghe lần một, hãy hỏi học sinh về một số nội dung trong bài hát. Học sinh có thể viết câu trả lời xuống giấy nếu các em thích. Sau đó hãy mở bài hát lên một lần nữa, cho phép học sinh bổ sung vào câu trả lời trước đó. Mở bài hát lần ba và yêu cầu các bé đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Nói tiếng Anh ở lớp

Grammar rock

Một trong những chương trình yêu thích của tôi khi còn nhỏ là “The Electric Company”. Có lẽ đó là lý do tại sao tôi vẫn còn ế). Đặc biệt, chương trình còn có một phần mang tên Grammar Rock. Những bài hát này rất bắt tai và sau 40 năm, mà tôi vẫn còn nhớ giai điệu. Ngày nay, những bài hát này vẫn có thể được tìm thấy ở trên mạng và chúng vẫn đang chờ để được bạn giới thiệu với các em học sinh. Bạn có thể bắt đầu bằng bất cứ bài hát nào phù hợp với điểm ngữ pháp mà bạn muốn truyền đạt.

Mang đến một điều gì đó mới mẻ.

Trước khi giới thiệu cho học sinh của bạn một nội dung mới nào đó, hãy thử xem bạn có thể tìm được một bài hát nào phù hợp với nội dung bài học không. Âm nhạc là một cách tuyệt vời giúp khơi gợi suy nghĩ của học sinh về một chủ đề. Đây cũng là cách hay giúp học sinh nhớ lại những kiến thức về bài học. Cách này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về những kiến thức mà bạn sẽ dạy.

Hãy cùng thảo luận nào!

Âm nhạc cũng có thể được sử dụng để mở đầu những cuộc thảo luận. Phần lớn các bài hát chứa quan điểm khác nhau, hãy yêu cầu học sinh của bạn chia sẻ. Hãy thử tìm kiếm những chủ đề trên YouTube trong danh sách tìm kiếm. Sau đó bật một hoặc hai bài cho học sinh của bạn, nêu rõ hai mặt của vấn đề. Nếu có thể, bạn hãy in lời bài hát rồi cho học sinh hát theo bài hát. Sau đó, khi thảo luận trong lớp, các bé có thể nhớ bài hát để củng cố cho lập luận.

Âm nhạc

Anh ấy nói gì?

Nếu bạn yêu thích âm nhạc đương đại, hãy thử mang đến bài hát có thành ngữ ít quen thuộc. Để dạy chúng cho học sinh của bạn, hãy cho học sinh nghe bài hát một lần. Sau đó, cung cấp cho các bé một bản copy của lời bài hát. Các thành ngữ hoặc cụm từ trong lời bài hát sẽ được xóa mất. Hãy xem liệu học sinh của bạn có thể nghe thấy những từ mà ca sĩ hát hay không. Cuối cùng, đưa cho học sinh lời bài hát hoàn chỉnh. Liệu các bé có thể đoán nghĩa của các cụm từ và thành ngữ trong bài hát hay không?

Trên đây chỉ là một vài cách mà bạn có thể sử dụng âm nhạc trong lớp học. Bạn có thể tìm thấy được rất nhiều lợi ích khi mang âm nhạc vào lớp. Một lợi ích khác nữa là giúp ích rất nhiều cho học sinh có phong cách học bằng âm nhạc. Nếu không có âm nhạc, những học sinh này sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu bài giảng của bạn.

Bạn có thường xuyên sử dụng âm nhạc trong lớp học không? Nếu có, đâu là cách ưa thích của bạn để mang âm nhạc vào lớp học?

Phạm Hằng lược dịch từ: https://busyteacher.org/

Tham khảo các khóa học tại đây.