SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆC DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Việc dạy tiếng anh như một ngoại ngữ (TEFL) thường có ở các quốc gia mà tiếng anh không phải là quốc ngữ. Và thường thực hiện với hình thức gia sư hoặc các tiết học ngoài giờ trên lớp. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng các giáo viên TEFL có thể dạy cho cả người lớn và trẻ em ngày càng cao. Mặt khác, khi chọn một nhóm tuổi nào đó để giảng dạy. Giáo viên nên xem xét sự khác biệt của việc dạy trẻ và dạy người lớn; để đảm bảo rằng kỹ năng và phong cách giảng dạy của bạn phù hợp nhất với lứa tuổi đó.

Khác biệt trong phong cách lớp học

Hiện nay đang thiếu hụt một nguồn nhân lực lớn về giáo viên tiếng anh cho trẻ em. Do nhu cầu các bé học tiếng anh ở các trường công lập; dân lập cũng như các trường anh ngữ vào buổi tối hay cuối tuần. Riêng các khóa học người lớn thường mở vào ban đêm hoặc các ngày cuối tuần. Do đó, số lượng giáo viên cần có thường hạn chế hơn. 

Dưới đây là một số khác biệt trong phong cách lớp học của hai lứa tuổi:

Teach English
  • Tỉ lệ học sinh – giáo viên:

Thường các lớp người lớn hơn sẽ có sỉ số ít hơn là lớp trẻ em. Lợi ích của các lớp học ít người là các bài học sẽ được cá nhân hóa nhiều hơn; và giáo viên có thể hiểu học viên của mình hơn.

  • Các hoạt động trong lớp: 

Trẻ được khuyến khích tham gia học ngoại ngữ qua trò chơi, bài hát; hoạt động nghệ thuật và kể chuyện. Do đó, giáo viên có cơ hội để sử dụng năng lượng và thể hiện sự hứng thú trong quá trình dạy học. Điều này thường sẽ không thấy trong các lớp học cho người lớn. 

  • Tốc độ tiến bộ:

Vì trẻ cũng phải học ngôn ngữ mẹ đẻ nên giáo viên có thể thấy rõ sự tiến bộ trong khả năng của các bé. Hầu hết người lớn thường sẽ có những mục tiêu cụ thể để tiếp thu kiến thức. Hãy để học viên tiếp cận ngôn ngữ một cách trực tiếp trong cuộc sống hằng ngày; mặc dù cần thời gian để bạn thấy sự tiến bộ.

  • Cách ứng xử:

Các bé thường thay đổi động lực và cảm xúc một cách thất thường, đây là những thách thức đối với giáo viên. Để dạy một lớp bé đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và có nhiều hoạt động học tập đa dạng hơn so với việc dạy người lớn. 

dạy trẻ em

Thành tựu và kỳ vọng

Một sự khác biệt lớn khác giữa việc dạy trẻ và người lớn đó là kỳ vọng nơi giáo viên. Bạn phải tự đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ của mình và kỹ năng giải quyết những áp lực từ phía học sinh.

  • Chủ đề có liên quan:

Khi dạy người lớn, bạn nên chọn các chủ đề liên quan nhiều đến những trải nghiệm cá nhân hoặc cuộc sống. Điều này dễ dàng hơn cho bạn trong việc soạn những giáo án hấp dẫn.

  • Ngữ pháp:

Việc dạy tiếng anh cho người lớn đòi hỏi bạn phải nắm vững cấu trúc hơn. Do các nội dung ngữ pháp cần được dạy một cách hiệu quả cho người lớn. Lớp cho trẻ ở trình độ sơ cấp chỉ đòi hỏi hiểu biết chung về ngữ pháp. Do đó, giáo viên ít phải đối mặt với những thắc mắc về ngữ pháp trong lớp học. 

  • Áp lực:

Bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn khi đứng lớp người lớn. Bởi họ tự trả tiền học phí nên yêu cầu của họ cũng cao hơn. Bạn cần phải có nắm rõ chương trình giảng dạy và giúp họ đạt được kết quả. 

Để xác định được lứa tuổi nào phù hợp nhất với bạn, hãy xem thử phong cách giảng dạy của mình cũng như khả năng thành thạo ngôn ngữ của mình trước khi ứng tuyển vào vị trí giảng dạy.

Thanh Tuyền lược dịch từ TEFL Online

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status