CÔNG NGHỆ CÓ THAY THẾ ĐƯỢC GIÁO VIÊN?

Đầu tiên, đây không hẳn là câu hỏi hay để thảo luận (thay vào đó, chúng ta có thể cân nhắc hỏi “Công nghệ hỗ trợ giáo viên như thế nào?”) nhưng nó đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Một vài năm về trước, tôi đã bàn luận về chủ đề này trong bài viết  “Liệu rô bốt có thay th được giáo viên?” sau khi thực hiện phỏng vấn về chủ đề này. Trong bài viết, tôi tập trung đến những ảnh hưởng đến lớp học một “rô bốt dạy học” mang lại

Nếu rô bốt thay thế giáo viên họ có thể dành thời gian để lên kế hoạch bài dạy. 

Rô bốt có thể hỗ trợ và bổ sung cho việc giảng dạy và đánh giá việc học. Giáo viên tập trung vào giao tiếp với học sinh, phụ huynh và cộng đồng nơi họ sinh sống. Giáo viên có thể tập trung vào sự hiểu biết, trí tuệ và nhận định được ý nghĩa thay vì các thủ tục sư phạm.

Bạn nắm được vấn đề rồi đấy. Bài nghiên cứu đang đề xuất rằng công nghệ có thể cải thiện việc học tại lớp. 

Ảnh hưởng của Công nghệ vào việc học tại lớp như thế nào? 

Những lợi ích của công nghệ có thể phát triển khả năng tiếp cận đa dạng vấn đề của học sinh, từ đó nâng cao trí tò mò của chúng. Trên lý thuyết, bằng cách kết nối học sinh với một tập hợp nội dung và cộng tác trong môi trường rộng hơn. Từ đó, có tiềm năng tạo ra chất lượng cao hơn, sự ham muốn học hỏi có thể được phát triển. Hiển nhiên, bạn có thể phản biện rằng nếu sử dụng sai công nghệ thì kết quả ngược lại.” 

Sau cùng, một giáo viên giỏi sẽ tận dụng bất kì công cụ hoặc công nghệ nào để hỗ trợ việc giảng dạy. Giúp giảm tải việc của giáo viên và cải thiện khả năng học tập của học sinh. 

Nhiều trường hợp việc công nghệ có khả năng thay thế giáo viên, ví dụ môi trường không đồng bộ. Nhiều học sinh không tiếp cận với hình thức giảng dạy chính thống mà dùng công nghệ. Nhưng không có nghĩa là chuyện này không thỏa hiệp được. Giáo viên đang bị quá tải bởi vì công việc “bất khả thi” này. Đây dường như là một mục tiêu bất hợp lí vì nó chỉ thực hiện được khi chúng ta không thực sự đáp ứng được những gì học sinh thật sự cần. 

Trong chiến lược giảng dạy, sử dụng công nghệ một cách hiệu quả có tiềm năng trong hỗ trợ giáo viên nhiều như đối với học sinh. 

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Dương Thế Hùng lược dịch 

Nguồn: https://www.teachhub.com/teaching-strategies/2019/10/top-5-teaching-strategies/