CÁCH DÙNG FLASHCARD ĐỂ DẠY TIẾNG ANH

Flashcard (thẻ hình ảnh và từ để hỗ trợ cho việc học từ mới) là một công bộ học tập và giảng dạy tuyệt vời, đặc biệt là khi giới thiệu từ mới hoặc ôn lại những từ vựng quen thuộc. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể dùng flashcard cho nhiều hoạt động đa dạng trong lớp. 

Sau đây là cách sử dụng flashcard để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập:

  • Giới thiệu từ mới

Từ vựng trên flashcard nên có kiểu chữ đơn giản, màu sắc dễ nhìn và kích thước đủ lớn để học sinh ở cuối lớp có thể nhìn thấy. Thường thì mặt sau của flashcard sẽ có tranh minh họa hoặc nghĩa của từ. Khi dạy từ mới, hãy giơ cao flashcard để các em nhìn thấy được và cho lớp cùng lặp lại từ cũng như tiết lộ nghĩa của từ trước khi chuyển sang học từ khác. Cách dễ nhất là cầm một xấp flashcard, cho học sinh thấy mặt trước của flashcard rồi di chuyển từng tấm thẻ ra đằng sau, tương tự với mặt sau của flashcard. Lưu ý rằng giáo viên chỉ nên dạy một số ít từ cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

  • Ôn lại từ cũ

Sau khi giới thiệu từ mới, việc ôn tập cũng rất quan trọng. Đầu tiên, hãy phát âm mỗi từ, cho học sinh lặp lại từ đó và yêu cầu các em cho biết nghĩa của từ. Việc này sẽ khá mất thời gian nhưng khi học sinh đã quen với từ vựng thì giáo viên không cần phải phát âm mẫu cho các em nữa. Khi học sinh bắt đầu bước tới giai đoạn học từ vựng này, hãy thử thách các em bằng cách di chuyển flashcard thật nhanh.

Học từ vựng tiếng tiếng Anh bằng thẻ Flashcard, bạn đã thử?
  • Luyện tập

Chỉ cần một xấp flashcard nhỏ cũng có thể dùng cho nhiều hoạt động đa dạng và vui nhộn. Sau đây Horizon TESOL sẽ giới thiệu với các bạn một vài hoạt động thú vị có dùng flashcard nhé!

A variation on Snap

Hãy sử dụng flashcard có từ vựng, tranh minh họa hoặc số ở 1 hoặc cả 2 mặt. Học sinh có thể chơi theo nhóm từ 3-5 thành viên. Đầu tiên, cho học sinh trải các flashcard lên một chiếc bàn ở giữa nhóm. Sau đó, bạn hãy nói lớn một từ vựng. Nhiệm vụ của mỗi đội là phải lật đúng tấm flashcard có chứa từ bạn vừa nói. Nhóm nào có số thẻ đúng nhiều hơn sẽ dành chiến thắng.

Go fish

Nên in từ lên 1 mặt của thẻ và không nhìn xuyên qua được. Một bộ flashcard nên có nhiều loại thẻ (mỗi loại là 1 từ vựng) và một loại gồm từ 2-4 thẻ tùy thuộc vào lượng từ vựng bạn sử dụng trong bộ bài. Chuẩn bị khoảng 50 thẻ trong một bộ tốt nhất. Học sinh sẽ chơi trò này theo nhóm từ 3-5 em.

Đầu tiên, hãy cho các em trộn các thẻ lại với nhau và phát mỗi em 5 thẻ được úp xuống. Xếp những thẻ còn lại vào một chồng riêng để ở giữa bàn. Học sinh sẽ thay phiên hỏi lẫn nhau để tìm ra các thẻ có cùng một từ. Cách hỏi đơn giản nhất là nhìn thẳng vào mắt nhau và nói lên từ mà nhóm cần tìm. Người chơi có thể phản hồi bằng cách đưa thẻ có chứa từ đó hoặc nói “Go fish” và yêu cầu người hỏi rút thêm 1 thẻ từ xấp thẻ ở giữa bàn.

Delightful Teacher Using Flashcards With Eager Students Stock Photo - Download Image Now - iStock

Memory

Nên in từ lên 1 mặt của thẻ và không nhìn xuyên qua được. Một bộ bài nên gồm nhiều cặp lá bài. Trong 1 cặp có 1 lá ghi từ và 1 lá có hình minh họa của từ đó. Học sinh thường chơi trò này theo nhóm 4 người. Đầu tiên, các em sẽ xào bài và úp từng lá bài xuống tạo thành ô vuông hoặc ô hình chữ nhật. Các em thay phiên nhau lật 2 lá bài để tìm cặp lá bài đúng. Nếu tìm được, học sinh sẽ lấy cả 2 lá bài chung 1 cặp. Đến cuối giờ, ai có nhiều bài nhất sẽ giành chiến thắng.

  • Ôn tập

Trước kì thi, hãy thử thách học sinh của bạn bằng thật nhiều flashcard được tổng hợp từ các bài học từ vựng trước đó. Việc này có thể gây choáng ngợp. Tuy nhiên nếu các em đã thật sự học được nhiều kiến thức xuyên suốt khóa học, các em chắc chắn sẽ làm tốt. 

Có rất nhiều trò chơi mà học sinh của bạn thích thú, điển hình như những trò dùng flashcard. Miễn là flashcard được làm đơn giản và rõ ràng; chúng sẽ trở thành công cụ giảng dạy vô giá dành cho bạn.

Ái Thi lược dịch từ Busy Teacher

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status