CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO HỌC SINH NHỎ TUỔI

Để có thể rèn luyện bộ óc non nớt của học sinh nhỏ tuổi, giúp các bé tiếp thu được những điều kì diệu của tiếng Anh đòi hỏi tính kiên nhẫn và sáng tạo. Nếu bạn đang dạy cả trẻ em và người lớn, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt trong cách chuẩn bị giáo án. 

Dạy tiếng Anh cho học sinh nhỏ tuổi

Một trong những khó khăn mà giáo viên tiếng Anh thường gặp phải khi dạy cho trẻ nhỏ là nhắc nhở cả lớp tập trung học bài. Bạn có thể yêu cầu người lớn viết 20 lần bảng chia động từ tiếng Anh, nhưng sẽ rất khó để bảo những đứa trẻ lớp 1 ngồi yên và làm điều tương tự. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng năng lượng và sự hiếu kỳ của các em để tạo ra những trò chơi và hoạt động học tập hấp dẫn.

Sau đây là 9 phương pháp mà giáo viên có thể sử dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ em.

1. BIẾN BÀI HỌC THÀNH THÀNH BÀI HÁT

Tất các học sinh đều thuộc nằm lòng ít nhất một bài hát kinh điển nào đó. Bài hát “ABC” là một ví dụ điển hình khi dạy bảng chữ cái. Tuy phần giữa bài hát yêu cầu học sinh phải suy nghĩ nhiều một chút, bài hát “ABC” được xem là một công cụ mà người học tiếng Anh nào cũng có thể dùng khi cần nhớ lại thứ tự các chữ cái.

Học tiếng Anh qua bài hát

Tương tự, biến các bài học từ vựng, ngữ pháp và các đoạn hội thoại nhàm chán thành những giai điệu bắt tai là một phương pháp hữu dụng để dạy tiếng Anh. Nếu bạn chuẩn bị dạy một kiến thức quen thuộc nào đó, hãy thử tìm trên Youtube xem có bài hát nào phù hợp với bài giảng không. Nếu không, bạn có thể đánh thức khả năng âm nhạc tiềm tàng của bản thân để tự viết ra những tác phẩm tuyệt vời dựa trên giai điệu quen thuộc, ví dụ như Twinkle Twinkle Little Star.

2. VẼ SƠ ĐỒ ĐỂ MINH HỌA TỪ VỰNG MỚI

Đầu, vai, đầu gối và ngón chân là những bộ phận đơn giản mà giáo viên có thể minh họa bằng một vài nét vẽ thay vì chỉ viết ra một danh sách từ vựng khô khan. Những sơ đồ minh họa mang lại hiệu quả gấp đôi. Các bé có thể vừa tận hưởng việc tô màu và vẽ thêm vào tranh vừa tiếp thu được từ vựng mới.

Highlight, gạch dưới và khoanh tròn là những mẹo đánh lừa thị giác giúp người lớn nhớ lại những mẩu kiến thức đã học. Việc vẽ sơ đồ cho học sinh nhỏ cũng có tác dụng tương tự. Đó là giúp các em hình dung ra được tiếng Anh “trông” như thế nào. Nhờ vậy, trẻ em có thể dễ dàng xác định được vị trí của các dụng cụ hỗ trợ học tiếng Anh qua màu sắc và hình ảnh minh họa riêng biệt lẫn giữa những tập giấy lộn xộn của các bé. 

3. SỬ DỤNG DỤNG CỤ GIÚP GHI NHỚ CÁC ĐIỂM NGỮ PHÁP

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ, những công cụ hỗ trợ trí nhớ sẽ giúp việc ghi nhớ những từ khó phát âm hay các điểm ngữ pháp phức tạp trở nên dễ dàng hơn. Dù là tạo ra cách ghi nhớ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ, hay chia từ vựng thành nhiều phần đơn giản hơn thì mục đích của việc này đều là để cải thiện khả năng ghi nhớ.

4. ĐAN XEN CÁC CUỘC ĐỐI THOẠI  SUỐT BÀI HỌC

Bạn có thể bắt đầu mỗi buổi học bằng một câu hỏi quen thuộc như “What did you do this weekend?”.  Học sinh của bạn sẽ suy nghĩ về câu trả lời cho câu hỏi này thậm chí trước khi lớp học bắt đầu. Những cuộc đối thoại tự nhiên sẽ giúp trẻ em học thêm từ vựng liên quan tới cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn đang đảm nhận một lớp học thay vì chỉ dạy 1 kèm 1, bạn có thể bắt đầu một vài cuộc trò chuyện ngoài lề với học sinh. Hãy hỏi các em về bữa trưa, kết quả trận bóng đá mà các em tham gia, hay bất kì chủ đề nào mà trẻ nhỏ có hứng thú chia sẻ.

5. CẮT NGANG BÀI HỌC BẰNG TRÒ CHƠI

Giáo dục trẻ em mà không kèm theo các hoạt động hay trò chơi cũng như ăn cánh gà không được tẩm gia vị. Trò chơi chính là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất vì trẻ có thể học qua trò chơi mà thậm chí còn không nhận ra điều đó. Những trò chơi sôi động giúp trẻ nhỏ giải phóng năng lượng và những trò nhẹ nhàng hơn lại thách thức và đòi hỏi sự tập trung từ các bé.

Những trò chơi giáo viên có thể tổ chức là gì? Hãy nghĩ tới một vài trò mà bạn đã chơi khi còn nhỏ. 

Hangman 

Memory game with card pairs 

20 Questions

I Spy

Simon Says

Charades

6.ÔN LẠI TỪ MỚI BẰNG TRÒ CHƠI ĐÓNG VAI

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hay nhất đòi hỏi nhiều tính sáng tạo

Hãy biến tấu lớp học thành sân khấu kịch với một chút tiếng Anh. Nếu bạn có thể tạo ra bầu không khí thoải mái để trẻ em diễn kịch thì các bé sẽ bớt căng thẳng hơn khi mắc lỗi. 

Mang theo một vài bộ tóc giả vui nhộn, kính mát và nón để giúp các em nhập vai vào nhân vật và cảm thấy như các em đang thật sự diễn chứ không đơn thuần là trình bày một đoạn hội thoại. Một khi bạn hiểu được nhân vật mà các bé đang đóng vai, bạn sẽ bất ngờ về sự sáng tạo từ vựng mà các Shakespeares nhí có thể tạo ra. 

Sau cùng thì giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em nên xoay quanh việc giúp các bé tự tin nói và có nền tảng ngôn ngữ vững chắc.  

7.NHẮC LẠI BÀI HỌC TRƯỚC ĐÓ TRONG MỖI TIẾT HỌC

Cứ cho rằng thời gian trung bình cho mỗi tiết học là 1 tiếng hoặc ít hơn, khoảng thời gian còn lại trong ngày là quá dài và các học sinh nhỏ tuổi có thể quên mất những kiến thức vừa học. Trẻ em không nhớ được nhiều như người lớn, do đó việc lặp lại bài cũ là mấu chốt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. 

Thay vì kết thúc hẳn một bài giảng vào cuối giờ hoặc chuyển sang bài mới ngay sau khi kiểm tra thì hãy liên tục nhắc lại bài cũ cho học sinh. Việc này cũng giúp các em sử dụng từ vựng chung với các điểm ngữ pháp đã học, thay vì chỉ phụ thuộc vào những câu mẫu mà trẻ em đã học riêng trong từng bài. 

8.RA BÊN NGOÀI LỚP HỌC

Nếu đây là lần đầu bạn dạy tiếng Anh, việc dẫn các học sinh nhỏ ra ngoài lớp học nghe có vẻ như là một thảm họa. Nhưng nếu bạn dạy tiếng Anh trực tiếp cho trẻ nhỏ và được phép cho các em ra ngoài lớp, hãy đưa bọn trẻ đi dạo. Môi trường học mới sẽ mở ra nhiều tình huống thực tế để luyện tập từ vựng mới.

9. DẠY TIẾNG ANH CHO HỌC SINH NHỎ SẼ MANG LẠI NIỀM VUI

Đâu đó trên thế giới rộng lớn này, nỗ lực giảng dạy của bạn sẽ mang lại những thay đổi to lớn. 

Một mẹo nhỏ nữa bạn cần phải nhớ là: Không nhất thiết phải liên tục nghĩ ra nhiều phương pháp giảng dạy mới cho trẻ em. Nếu bạn cảm thấy các bé yêu thích và nhiệt tình hưởng ứng những trò chơi mà bạn tổ chức, cứ tiếp tục sử dụng chúng.

Bạn luôn có thể điều chỉnh nội dung và độ khó của mỗi vòng chơi. Một khi việc giảng dạy của bạn diễn ra đều đặn, bạn sẽ có những nhóm giáo án và trò chơi phù hợp để sử dụng cho từng nhóm học sinh.

Khi đã được trang bị bằng nhiều phương pháp giảng dạy tiếng Anh vui nhộn cho trẻ em thì bạn đã sẵn sàng đảm nhận tất cả các lớp học sinh nhỏ tuổi rồi đấy!

Lược dịch từ Busy Teacher bởi Ái Thi

Tham khảo về các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status