8 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ ĐỘNG VIÊN HỌC SINH

Thầy cô thường lo lắng liệu những hoạt động mình làm có phù hợp và áp dụng được trong các lớp học tiếng Anh hay không. Họ thường hay tự làm khó và gây áp lực cho chính bản thân mình. Điều nãy dẫn đến tình trạng các thầy cô hay bị động trong lớp học, thậm chí là bỏ cuộc. Họ luôn muốn động viên học sinh trong mọi mặt nhưng không biết nên làm như thế nào.

20+ How to Motivate Students ideas | student motivation, student, motivation

Điều gì là cần thiết đối với các học sinh ở trong lớp? Câu trả lời đó chính là sự động viên. Đây là điều mà tất cả học sinh luôn cần đến. Trong một lớp học tiếng Anh, học sinh luôn phải xoay sở với kiến thức cũng như các bài kiểm tra ở trên lớp. Nỗ lực học một ngoại ngữ luôn là một trở ngại lớn, đặc biệt là đối với những bạn du học sinh, khi cuộc sống xung quanh chỉ toàn là tiếng Anh. Nỗi lo lắng thất bại nếu như không được kìm lại kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả bất lợi đối với học sinh. Về cả tinh thần lẫn kết quả học tập.

Khi đối mặt với những khó khăn như thế, thầy cô là người có khả năng giúp cho học trò của mình vượt qua chúng. Chỉ với những lời động viên nho nhỏ thôi cũng giúp tâm lý của các bạn học sinh chuyển biến tích cực hơn. Và sau đây là những cách thầy cô có thể thúc đẩy tinh thần cho học sinh của mình:

1. Nhận xét tích cực

Một cách hiệu quả và đơn giản nhất để khích lệ tinh thần cho học sinh và duy trì được tiến độ học tập tốt đó là dành nhiều lời khen cho các bạn. Những thầy cô có kinh nghiệm trong việc này thường cẩn trọng trong việc nhận xét học sinh. Có thể công khai trước lớp, hoặc nói riêng cho từng bạn, dùng lời nói trực tiếp hoặc là viết giấy phản hồi. Và ở một thời điểm thích hợp thì thầy cô cũng hay gửi những phiếu nhận xét về cho phụ huynh. Thỉnh thoảng cũng tổ chức những buổi họp trong quá trình học để công nhận những thành tích của học sinh mình. 

Khóa khai giảng ngày 06/09/2020

2. Đặt ra những kỳ vọng thực tế và khen thưởng khi học sinh của bạn đáp ứng được

Học sinh không cần thiết phải trở nên lạc quan khi đặt ra những mục tiêu xa vời thực tế. Không ai có thể thành thạo tiếng Anh chỉ trong 1 học kỳ. Đôi khi điều tốt nhất mà thầy cô chúng ta có thể làm cho học sinh đó chính là trở thành tiếng nói của các bạn. Là người mà sẽ luôn đồng hành và giải thích để giúp cho các bạn ấy hiểu rằng thực tế trông như thế nào. Nó có giống như những gì các bạn đang tưởng tượng hay không? Và làm cách nào để vẫn  hoàn thành được những mục tiêu mang tính thách thức. Và một khi mà các bạn thành công thì thầy cô nên dành thời gian để chúc mừng, tán dương cho việc đó.

3. Hãy truyền sự hào hứng của bạn cho cả lớp

Sự hào hứng rất dễ lây lan. Việc thể hiện cho học sinh thấy rằng bạn rất vui khi được hướng dẫn chúng học tiếng Anh sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách các em nhìn nhận lớp học của bạn. Hãy tràn đầy năng lượng, sáng tạo trong cách dạy. Hãy vui vẻ và để học sinh của bạn nhìn thấy những cảm giác tích cực đó hàng ngày. Khi họ thấy bạn hào hứng dạy tiếng Anh cho họ, họ sẽ hào hứng hơn khi học từ bạn!

tạo động lực cho học sinh

4. Thay đổi phương pháp giảng dạy

Khi bạn thay đổi những gì bạn làm trong lớp, bạn sẽ thấy rằng học sinh của bạn tham gia nhiều hơn và hào hứng hơn. Đặc biệt, khi bạn thay đổi các hoạt động của mình để đáp ứng các phong cách học tập khác nhau của học sinh. Các em sẽ không chỉ vui vẻ mà còn thấy việc giảng dạy của bạn hiệu quả hơn. Hãy kết hợp các hoạt động thị giác và hoạt động nói. Sử dụng âm nhạc và bàn tay vào các hoạt động một cách thường xuyên. Hãy cho học sinh của bạn cơ hội sử dụng đôi tay và cơ thể. Cho các em có thời gian để làm việc nhóm hoặc làm cá nhân. Bạn sẽ thấy rằng khi bạn đáp ứng được phong cách học tập của học sinh, chúng sẽ thích thú hơn với những gì đang học.

5. Tạo cơ hội cho học sinh phát biểu

Đối với một số giáo viên, việc quản lý lớp học và trò chuyện với học sinh là điều dễ dàng. Bất cứ ai là giáo viên đều  phải làm việc được với người khác. Phải tự tin khi nói trước đám đông. Tuy nhiên đôi khi chúng ta nói quá nhiều. Nếu bạn đang nói nhiều hơn học sinh của mình trong lớp, có lẽ bạn nên dừng lại. Hãy để các em phát biểu nhiều hơn. Khi học sinh đóng một vai trò tích cực hơn trong lớp học của mình, các em sẽ học nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thái độ tốt hơn. Việc để học sinh nói nhiều hơn sẽ vực dậy tinh thần của những em đang chán nản với việc học.

6. Làm cho các chủ đề trở nên thiết thực

Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy đưa những bài học tiếng Anh vào thực tế. Sử dụng các tài liệu tiếng Anh thực tế trong cuộc sống . Đưa ra các tình huống thực tế cho học sinh. Hãy tạo cơ hội cho các em sử dụng tiếng Anh với người bản ngữ. Bạn có thể mời vài người bạn nước ngoài đến lớp; hoặc tổ chức các chuyến dã ngoại xung quanh khuôn viên trường. Khi sinh viên của bạn thấy rằng những gì các em đang học là thiết thực và hữu ích, chúng sẽ có động lực để học thêm.

7. Cho học sinh thấy thành quả của họ

Khi bạn thấy học sinh tiến bộ hoặc biết được những thành tích mà họ đã đạt được, hãy ghi nhớ. Hơn thế nữa, hãy nói với học sinh những gì bạn thấy; những gì các em đã đạt được và cho các em biết mình nên tự hào. Quan sát tích cực không chỉ là khen ngợi học sinh của bạn. Mà còn chỉ ra khi họ đạt được những thứ mà các em thậm chí không coi là tiến bộ.

động lực

8. Đừng đóng khuôn chỉ nội dung trong sách

Khuyến khích sinh viên của bạn sử dụng tiếng Anh. Hãy đưa ra những thử thách mà các em có thể làm bên ngoài lớp học. Đưa những hoạt động nào vào thang điểm của bạn hoặc khen thưởng cho việc sử dụng ngôn ngữ đời thực. Yêu cầu học sinh chia sẻ trải nghiệm trò chuyện với người lạ, chỉ đường thành công cho tài xế taxi, đọc và điền đơn đăng ký bằng tiếng Anh cũng như bất kỳ hoạt động nào khác. Nếu bạn thích, hãy làm những bài tập sử dụng ngôn ngữ đời thực này cho lớp học. Học sinh của bạn chắc chắn sẽ cải thiện trình độ khi hoàn thành chúng.

Những giáo viên giỏi nhất đều làm nhiều hơn là dạy. Họ động viên học sinh của mình và hành động như những cổ động viên cho học sinh trên con đường học tập ngôn ngữ.

Lan Vy lược dịch từ Busyteacher

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status