7 trò chơi luyện phát âm cho học sinh ESL

Sự thật là phát âm là kỹ năng mà giáo viên chúng ta thường không dạy một cách cụ thể và kĩ càng trên lớp.

Tất nhiên, chúng ta vẫn sửa phát âm cho học sinh khi các bé phát âm sai, nói không rõ hoặc khi các bé cần phải cải thiện một vài điểm để phát âm tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thường xuyên dành thời gian trên lớp để luyện phát âm cho học sinh không? Đừng cảm thấy có lỗi nếu câu trả lời của bạn là không. Thay vào đó, hãy thử bắt đầu tổ chức những hoạt động sau đây để giúp học sinh rèn luyện kỹ năng phát âm. Học viên của bạn sẽ biết ơn bạn vì điều này và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có thể làm cho việc luyện phát âm trở nên thú vị!

7 trò chơi thú vị giúp luyện phát âm

1. Chọn đáp án khác

Hãy chuẩn bị một danh sách gồm những bộ từ có cùng nguyên âm (khoảng 3 đến 4 từ/ 1 bộ) và một từ có nguyên âm khác cho mỗi bộ. Ví dụ cut, but, nut và put. Chia lớp của bạn thành hai đội và cho các bé xếp thành hai hàng trước bảng. Hãy viết 4 từ trong bộ đầu tiên lên bảng. Những học sinh ở hàng đầu tiên phải tìm và khoanh tròn từ có phát âm khác. Học sinh nào khoanh tròn được đáp án đúng trước tiên sẽ giành được điểm về cho đội của mình.

2. Săn từ đồng âm

Trò chơi này phù hợp nhất khi chơi theo cặp hoặc nhóm nhỏ – đây là một hoạt động thú vị để luyện cặp từ đồng âm. Hãy tạo một danh sách những cặp từ đồng âm mà bạn sẽ sử dụng, sau đó viết mỗi từ lên một mảnh giấy hoặc thẻ chỉ mục khác nhau. Số  lượng thẻ cần làm phụ thuộc vào số nhóm trong lớp. Phát cho mỗi nhóm một bộ thẻ, mỗi học sinh 5 thẻ. Số thẻ còn lại sẽ được xếp vào chồng thẻ rút. Mục tiêu của trò chơi là học sinh phải tìm được từ đồng âm tương ứng với những từ trong thẻ của mình, bằng cách hỏi học sinh khác câu “Do you have a word that sounds like…”

Ví dụ:

HS1: Do you have a word that sounds like “plane”?

HS2: Yes, I do. (đưa ra tấm thẻ có từ “plain”)

Bây giờ, để giành được từ đồng nghĩa tương đương từ HS2, HS1 phải sử dụng đúng cả hai từ trong một hoặc hai câu. Nếu HS2 không có từ đồng âm thì học sinh đó phải nói, “Go fish!” Và HS1 được lấy một thẻ từ cọc rút.

3. Mê cung phát âm

Trong trò chơi này, học sinh phải nối những từ có cùng nguyên âm. Hãy cùng nhìn qua mê cung phát âm dưới đây như một ví dụ. Trong trò chơi này, học sinh sẽ phải đi theo chặng đường từ ‘boy’ đến ‘choice’ bằng cách lần theo dấu vết của những từ có âm /oy/. Bạn cũng có thể tự tạo ra ma trận của riêng mình. Tạo một bảng gồm 10×6 ô, thêm vào những từ có chứa âm mà bạn muốn luyện tập, sau đó điền những từ chứa âm đó vào những ô còn lại. Bạn có thể để nhiều học sinh thay phiên nhau giải một mê cung. Hoặc bạn có thể in ra nhiều bản copy để xem ai là người giải xong đầu tiên.

4. Four in a Row

Đây là một trò chơi hữu ích dành cho học sinh nhỏ tuổi! Chia lớp của bạn thành những nhóm gồm 3 đến 4 học sinh. Viết các cặp gồm bốn từ đồng âm vào bảng, sau đó cắt chúng ra thành những thẻ riêng biệt. Theo nhóm, học sinh phải làm việc cùng nhau để sắp xếp các từ thành nhóm bốn từ có âm giống nhau. Đội đầu tiên sắp xếp tất cả xong nhanh nhất sẽ thắng.5.

5. IPA bingo

Có rất nhiều trò chơi phát âm mà bạn có thể chơi bằng thẻ ghi nhớ phiên âm (International Phonetic Alphabet), đây là một trò chơi Bingo với những cải tiến tuyệt vời. Bạn sẽ phải chuẩn bị một số tờ Bingo 5×5 với các từ mẫu cho mỗi âm vị; học sinh có thể chơi riêng lẻ hoặc chơi theo cặp. Lấy thẻ ghi nhớ phiên âm từ túi và đọc âm / ɔy /. Học sinh phải tìm từ phù hợp với âm đó trên tờ Bingo của mình để gạch bỏ: ví dụ ‘toy’. Nếu việc này quá khó, bạn có thể đọc âm, đồng thời gợi ý cho học sinh một từ mẫu: / ɔy / – toy. Học sinh phải tìm một từ có cùng âm: boy.

6. Trò chơi đập thẻ

Đây là một trò chơi tuyệt vời để luyện tập những cặp từ dễ nhầm lẫn (minimal pairs) trong tiếng Anh! Hãy cùng bắt đầu nào:

1- Chọn những cặp từ dễ nhầm lẫn và viết chúng xuống từng mảnh giấy/ thẻ khác nhau.

2- Chia lớp thành hai đội và cho các đội xếp hàng trước 1 cái bàn; những học sinh đứng ở hàng đầu phải để tay ra sau lưng.

3- Đưa ra 2 tấm thẻ: Forty và Fourteen. Sau đó đọc to 1 từ trong số đó: ví dụ Fourteen

4- Học sinh phải đập tay vào thẻ Fourteen

5- Học sinh đập đúng tấm thẻ trước tiên phải sử dụng từ đó trong một câu để giành điểm về cho đội của mình.

Hoạt động thảo luận cho sinh vên Anh ngữ
Hoạt động thảo luận cho sinh vên Anh ngữ

7. Ghi nhớ cặp từ âm vần

Làm những tấm thẻ chứa những từ có vần với nhau, ví dụ như name/game, box/fox, tick/stick, vv… Sau đó úp chúng xuống bàn. Học sinh lần lượt lật từng tấm thẻ lên để tìm những thẻ có cùng vần với nhau.

Để cải thiện khả năng phát âm của học sinh thì bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức chứ không chỉ đơn thuần là sửa lỗi phát âm. Hãy dành một ít phút mỗi ngày trên lớp để luyện tập cho học sinh về âm vị, phụ âm, nguyên âm và âm cuối của động từ. Và để giúp phần luyện tập thú vị hơn, hãy tổ chức các hoạt động đi kèm!

Brief source: Busy Teacher
Tham khảo các khóa học tại đây.
DMCA.com Protection Status