7 KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY ĐỐI VỚI NHỮNG HỌC SINH NHÚT NHÁT

Là giáo viên, chúng ta đều muốn học sinh của mình cảm thấy thoải mái và an toàn trong lớp học. Và chúng ta sẽ làm mọi điều để đem lại sự thoải mái cho học sinh.

Những học sinh nhút nhát thường không nổi bật, thi thoảng chúng cũng bị lờ đi bởi mọi người. Đây thực sự không phải một cảm xúc dễ chịu gì. Bạn cũng  không muốn bắt ép chúng phải nói. Cách mà bạn đối xử với những học sinh nhút nhát sẽ định hịnh suy nghĩ của nó trong tương lai.

Dưới đây là 5 chiến lược giảng dạy những học sinh nhút nhát mà bạn phải luôn ghi nhớ.

Hãy đối xử với chúng giống như những học sinh khác

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất mà giáo viên cần lưu ý. Để những học sinh cảm nhận được rằng chúng được đối xử công bằng là điều cần thiết. Thường thường, trong lớp học, chỉ cần nhìn là biết ai nói nhiều, ai nhút nhát. Vì vậy, nếu một ngày một học sinh nhút nhát có đứng nói trước lớp, thì hãy đừng làm ra vẻ nghiêm trọng. Chỉ cần nhẹ nhàng đưa một cái nháy mắt và tiếp tục bài giảng. Rồi sau đó, khi có thể nói chuyện riêng, bạn có thể nói rằng bạn rất tự hào về chúng.

Tạo môn ngôn ngữ ký hiệu để tương tác với học sinh

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Vào đầu năm học, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh sử dụng ký hiệu để tương tác với bạn. Ký hiệu là một cách hiệu quả cho học sinh giao tiếp mà không cần nói. Khi dùng cách này, học sinh sẽ không ngồi lo lắng bị gọi bất chợt. Giáo viên có thể sử dụng ký hiệu như ngón tay cái chỉ lên, ngón tay cái chỉ xuống. Hoặc bạn có thể sáng tạo hơn bằng cách sử dụng những tấm thẻ. Màu xanh là đồng ý, còn màu đen là từ chối.

Dành thời gian cho học sinh chuẩn bị trước khi gọi chúng trả lời

Khi học sinh được gọi, nồng độ máu bắt đầu tăng, nhịp tim bắt đầu đập nhanh hơn và má ửng hồng. Nếu bạn nghĩ học sinh của mình có điều gì muốn nói thêm nhưng vì quá nhút nhát. Hãy chờ thêm vài phút rồi hãy gọi chúng trả lời. Điều này giúp chúng chuẩn bị những gì chúng muốn nói. Bạn có thể gõ nhẹ vào bàn, nháy mắt hoặc đặt tay lên vai để thông báo rằng bạn sắp gọi chúng. Bạn có thể cho chúng lựa chọn nếu chúng không muốn.

Ghép đôi với một bạn khác

Tất cả những học sinh nhút nhát đều có một người bạn mà chúng cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi ở bên. Hãy tạo cơ hội để cho học sinh này làm việc cùng nhau trong các hoạt động nhóm, ăn trưa. Điều này có thể tạo nên một sự khác biệt rất lớn đối với những học sinh nhút nhát. Và hãy sắp xếp một cách kín đáo, đừng quá lộ liễu. 

Để chúng làm một chức vụ trong lớp

Một cách tuyệt vời để những học sinh nhút nhát kết nối với những bạn trong lớp đó là giao cho chúng một chức vụ trong lớp. Không nhất thiết phải là một chức vụ phải nói suốt ngày. Có thể như thu bài tập, quản thư. Những chức vụ này sẽ giúp học sinh dễ dàng kết nối và cảm thấy thoải mái hơn.

Việc hiểu về những học sinh nhút nhát có thể góp một phần lớn trong quá trình học tập của chúng ở trường. Hãy sử dụng những mẹo trên để giúp những học sinh nhút nhát của bạn trở nên thoải mái và tự tin hơn nhé!

Bạn đã ứng xử với những học sinh nhút nhát trong lớp học như thế nào? Bạn có chiến lược nào khác để giúp đỡ những bạn học sinh nhút nhát? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở dưới mục bình luận nhé!

Lược dịch từ teachhub.com

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status