7 cách lồng ghép sự hài hước vào lớp dạy tiếng Anh

7 CÁCH ĐỂ LỒNG GHÉP SỰ HÀI HƯỚC VÀO LỚP DẠY TIẾNG ANH CỦA BẠN

“Tôi nghe các học sinh phá lên cười trong một lớp dạy tiếng Anh khác khi tôi bước xuống sảnh. Tôi muốn các học sinh của tôi cũng có thể cười như thế nhưng tôi không có khiếu đùa hay làm hề. Có bí quyết nào hiệu quả để chèn sự hài hước vào lớp dạy tiếng Anh của tôi không?”

Vai trò của các giáo viên dạy tiếng Anh chính là giúp học sinh của mình học được ngôn ngữ và những công cụ họ cần để giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn. Sự thật thì, chúng ta không phải là những người làm trò tiêu khiển: nó không phải là trách nhiệm của chúng ta khi đóng kịch và làm cho họ thấy vui. Nhưng sự thật thì những trò hài hước sẽ khiến mọi người thấy thư giãn.

Tiếng cười thực sự là liều thuốc tốt nhất và trên cả sự giải trí, nó tạo ra một môi trường hiệu quả cho việc học. Một lớp dạy tiếng Anh tràn đầy niềm vui, những gương mặt tươi cười là một món quà mà tôi dành cho bất kỳ giáo viên dạy tiếng Anh nào nếu tôi có thể. Nhưng tiếc thay tôi lại không thể làm điều đó. Những gì tôi có thể làm chính là đề xuất một vài cách để lồng ghép những liều thuốc hài hước hiệu quả vào lớp học. Và dưới đây là các cách!

1. Những gương mặt gây cười

Bạn không cần phải là một diễn viên chuyên nghiệp khi làm một gương mặt gây cười. Một khi bạn vượt qua việc “Ôi trời, trông tôi thật ngớ ngẩn”, bạn sẽ thấy điều đó khá dễ và cực kì hiệu quả khi không chỉ truyền tải các cảm xúc như buồn, vui, lo lắng mà còn nhận được các phản hồi. Ví dụ, khi các học sinh mắc lỗi khi đang nói, thay vì cắt ngang hay sửa lại, tôi thường làm gương mặt khôi hài (gương mặt cực kì sốc đối với những lỗi lớn như sử dụng sai thì của động từ), điều đó giúp các sinh viên nhìn ra được lỗi của mình nhưng sẽ giảm bớt áp lực để họ “sửa sai”.

Hãy thử làm không khí lớp học vui nhộn hơn bằng cách gây cười cho học sinh bằng chính những biểu cảm của giáo viên

2. Các bộ phim hoạt hình vui nhộn

Các bộ phim hoạt hình hay truyện tranh vui là một kho tàng chứa đựng sự hài hước dành cho học sinh trung cấp tới nâng cao. Chúng giúp tạo ra một chủ đề “nghiêm túc” không nhàm chán và đầy thú vị. Ví dụ, xem phim hoạt hình này, một phim cổ điển trong tuyển tập hoạt hình Far Side của Gary Larson: http://bit.ly/1zfwUQf

Khi phim hoạt hình có những biểu lộ tiêu cực thì có hai ý nghĩa khác nhau. Bởi vì thường có một vở kịch về từ ngữ, các phim hoạt hình là một cách tuyệt vời để học từ vựng mới và các sắc thái của ngôn ngữ Anh. Nếu các học sinh của bạn chưa bao giờ nghe câu thành ngữ “Chết vì tò mò”, đây là một cách hay để dạy: http://on.fb.me/1vgR5qw

3. Các trò chơi chữ khôi hài

Lối chơi chữ có thể đem đến những tràng cười ngay khi các học sinh hiểu ra câu chuyện đùa. Các trò chơi chữ sử dụng từ ngữ với các nghĩa khác nhau, hay được viết theo cách khác nhưng âm điệu vẫn giống (như trong từ đồng âm). Có nhiều vị trí để bạn có thể đặt các trò chơi chữ phù hợp cho lớp học ESL, như trong danh sách các trò hài hước này: http://www.funenglishgames.com/funstuff/ funnypuns.html

Nhìn hành động đoán từ là một hoạt động thường thấy để gây cười cho các học sinh

Thế nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp hiệu quả của trò chơi chữ có thể mang lại trong lớp học!

4. Những lời nói đùa thú vị

Những câu đùa có tác động tương đồng trong lớp, nhưng không giống với trò chơi chữ (có thể diễn ra tự phát và không có chủ định), những câu đùa nên được nghiên cứu và chuẩn bị trước. Một câu nói đùa được nói như một mẩu chuyện nhỏ là một cách tuyệt vời để giới thiệu đề tài hoặc kết thúc buổi học.

Các mẫu chuyện cười nhỏ có thể sẽ làm cho học sinh thích thú hơn với bài giảng của giáo viên

5. Những phần thêm vào hài hước

Tôi thích mở đầu bằng yếu tố ngẫu nhiên trong lớp học ESL.  Bất ngờ đem đến điều gì đó mà học sinh không ngờ tới để tạo ra các khoảnh khắc vui nhộn. Về việc dạy thì tương lai hoàn thành? Đem đến “một quả cầu pha lê” và bạn sẽ nhận được những tràng cười. Bạn có thể sử dụng bất cứ dụng cụ nào trong lớp, nếu cái mũi chú hề là quá phức tạp với bạn thì có thể một cái mũ vành hay mũ tiara sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn chăng?

6. Những trò hề tếu

Tôi đã học áp dụng các trò hề tếu trong lớp một cách tình cờ, theo đúng nghĩa đen. Vì một người về bản chất thực sự vụng về thì tôi nhận ra ngay. Tôi đã ngượng nghịu trong lớp do chuyển động nhẹ nhàng, ngã xuống các bậc thang hay làm đổ các loại chất lỏng vào người hay trên các quyển sách. Đầu tiên, dĩ nhiên tôi rất xấu hổ nhưng sau đó tôi quyết định biến một tình huống lúng túng thành cơ hội để tạo ra các trò hài. Vì thế mỗi khi tôi làm đổ cái gì, tôi sẽ làm các chuyển động cường điệu khi lau nó. Mỗi khi tôi ngã, tôi sẽ đứng dậy và bắt đầu nhảy xung quanh và nói “Tôi ổn. Thật đấy! Nhìn xem không có cái xương nào bị gãy! Nhưng bạn nên kiểm tra lại cái ghế mình ngồi. Tôi nghĩ nó đã gãy một chân đấy” – chơi chữ đấy! Và thay vì lo lắng, các học sinh sẽ cười phá lên. Một tai nạn biến thành một trò tếu. Đó gọi là tự cười mình và tôi đánh giá cao nó.

Các tình huống bất ngờ nếu giáo viên đủ tinh tế để biến nó thành một câu chuyện cười liên quan tới bài học sẽ giúp học sinh ghi nhờ bài hiệu quả rõ rệt

7. Các màn đóng vai gan dạ

Chưa một lần trong cuộc đời tôi mơ mình trở thành một diễn viên. Nhưng càng dạy lớp ESL, thì lại càng có nhiều tiếng nói lạ bật ra từ miệng tôi. Nó bắt đầu với những học sinh mới học khi tôi thử các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau. Nhưng sau đó tôi lại trở nên can đảm hơn (một số người có thể cho là nó hơi điên rồ) khi làm các giọng khác nhau đối với những học sinh lớn tuổi. Thử giả giọng Anh (hay Mỹ). Đóng vai một người nổi tiếng. Các học sinh sẽ trở nên thích thú hơn bất cứ khi nào bạn làm. Nếu bạn thấy mình chưa thể làm điều đó, hãy bắt đầu bằng như những thứ nhỏ như giả các giọng nói trong một câu chuyện.

Đổi giọng cũng sẽ là phương án cho giáo viên khi muốn cho học sinh chú ý vào mình hơn, có thể thông qua những câu chuyện

Không, bạn không cần phải là một diễn viên hài độc thoại. Chẳng ai mong bạn làm thế cả. Bạn cũng không phải trở thành một người lập dị hay một chú hề trong lớp.

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.