7 bước tổ chức ngày Quốc tế trong lớp đa văn hóa

Du học sinh thường gặp gỡ nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Để gắn kết mọi người với nhau, tổ chức một ngày Quốc tế cũng là một ý tưởng hay nhằm tôn vinh văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc để họ bỏ qua nét khác biệt, tôn trọng nét tương đồng và sắc tộc của mỗi nền văn hoá.

TRẢI NGHIỆM VĂN HOÁ KHÓ QUÊN CHO HỌC SINH

1. TRIỂN KHAI SỚM

Dự án có ý nghĩa lớn. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian từ vài tháng. Thống nhất ý tưởng, hướng dẫn và thành lập các đội nhóm làm việc. Cách ổn thỏa nhất để triển khai là xem xét có bao nhiêu phòng hoặc địa điểm cần có (ví dụ: một hoặc hai quốc gia mỗi phòng). Bạn sẽ phân bổ nguồn lực như thế nào. Dự toán ngân sách và doanh thu mỗi quốc gia sau buổi trưng bày.

2. CHUẨN BỊ MỘT SỐ HƯỚNG DẪN

Ngày Quốc tế sẽ diễn ra suôn sẻ nếu các đội nhóm phối hợp ăn ý dựa trên kế hoạch cụ thể. Tài liệu hướng dẫn nên khuyến khích mỗi học sinh xét đến nền văn hoá đặc trưng của mình. Và chọn ra những khía cạnh đặc sắc mà nhiều người tò mò. Cân nhắc một số hoặc tất cả những gợi ý sau:

 • Triển lãm ngôn ngữ và các nhóm dân tộc của một quốc gia.
 • Trình diễn vũ đạo hoặc ca nhạc (màn múa bụng của Thổ Nhĩ Kỳ thể nào cũng lôi kéo được một đám đông).
 • Ẩm thực đặc sản.
 • Bản đồ và hình ảnh quảng bá vị trí và hình dáng của đất nước.
 • Một buổi trưng bày có mô tả chi tiết về một sự kiện lịch sử quan trọng.
 • Thông tin về thành tựu quan trọng của quốc gia đó. Đưa phi hành gia vào không gian, tổ chức một sự kiện thể thao lớn, đạt được kỷ lục thế giới,
Lên kế hoạch cho ngày Quốc tế
Lên kế hoạch cho ngày Quốc tế
3. GIÚP ĐỠ VIỆC TỔ CHỨC

Trong quá trình chuẩn bị cho ngày Quốc tế, khuyến khích các nhóm quốc gia thành lập một ủy ban, đề ra mục tiêu như tìm nguồn cung ứng thực phẩm và nấu ăn, sắp xếp để các sứ quán cung cấp vật liệu giao lưu văn hoá, mời một nhạc sĩ hoặc vũ công, chuẩn bị các tác phẩm nghệ thuật và vật trưng bày. Khuyến khích các nhóm tổ chức họp thường xuyên với biên bản họp và mục tiêu cụ thể cũng là một cách để rèn luyện cho các em trong công việc tương lai trên tinh thần làm việc tập thể và tin tưởng lẫn nhau. Đây là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá một số nền văn hoá, và nếu tổ chức tốt, ngày lễ thú vị này sẽ in dấu khó phai trong lòng mọi người.

Tổ chức ngày Quốc tế có mục tiêu và kế hoạch cụ thể
Tổ chức ngày Quốc tế có mục tiêu và kế hoạch cụ thể
4. QUAN TÂM ĐẾN KHÁCH THAM QUAN

Bạn mong muốn có bao nhiêu học sinh đến tham quan? Học sinh sẽ di chuyển như thế nào quanh khu vực triển lãm? Liệu có nên cho các em đi theo một hướng cụ thể nào đó, ví dụ: theo chiều kim đồng hồ? Làm thế nào để tránh ùn tắc? Lập kế hoạch trên giấy trước, và dự đoán các vấn đề có thể xảy ra.

5. TẠO ĐIỀU KIỆN TƯƠNG TÁC

Nhiều viện bảo tàng đưa ra các câu đố hoặc tổ chức săn kho báu và Ngày Quốc tế, bạn có thể tham khảo. Các câu hỏi sẽ dựa trên các vật phẩm trưng bày và màn biểu diễn, bao gồm:

 • Tìm ý nghĩa của một từ cụ thể nào đó bằng tiếng nước ngoài
 • Đoán tên một điệu nhảy, món ăn hoặc tác phẩm nghệ thuật
 • Tìm hiểu về một nhân vật lịch sử
 • Tìm hiểu về vị trí, các nước láng giềng, những con sông lớn của quốc gia đó, v.v …

Cân nhắc ý tưởng bố trí một cuốn sách ở mỗi phòng để khách viết cảm nghĩ. Khuyến khích học sinh tổ chức các hoạt động tương tác: có thể bao gồm hướng dẫn khách về nghệ thuật gấp giấy origami, nhảy điệu waltz, cách dùng đũa hoặc hát quốc ca.

Tạo điều kiện cho các nhóm tương tác
Tạo điều kiện cho các nhóm tương tác

Một ý tưởng khác là giao “nhiệm vụ đặc biệt” cho các nhóm quốc gia. Ví dụ, đề bài của tôi cho nhóm Ả rập Xê út là tìm công thức làm món kim chi, và nhóm Holland là đi tìm hiểu và biểu diễn kịch câm như một nghệ sỹ đường phố Pháp. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các nhóm sẽ mang về điểm thưởng hoặc chỉ vui là chính.

6. LẠC QUAN

Chính sách của chúng tôi là không có kỳ thi nào trong Ngày Quốc tế: học sinh tập trung quảng bá đặc trưng văn hóa, và tận hưởng cuộc sống, vì vậy ngày này không phải là thời điểm thuận lợi cho thi cử! Khen ngợi càng nhiều càng tốt, bỏ qua lỗi nhỏ, và tập trung nhấn mạnh thành tích học sinh đạt được trong việc truyền tải nét độc đáo trong văn hóa.

7. GIẢI THƯỞNG

Trong ngày này chỉ có trao giải thưởng mà thôi. Học sinh và/hoặc giáo viên sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày. Các thể loại giải thưởng bao gồm:

 • Tổng thể phòng xuất sắc nhất
 • Trình diễn xuất sắc nhất
 • Món ăn ngon nhất
 • Triển lãm thú vị nhất
 • Nỗ lực nhất
 • Nhóm tương tác nhiều nhất
Khuyến khích bằng giải thưởng
Khuyến khích bằng giải thưởng
LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI NGÀY QUỐC TẾ CÓ THỂ SẼ RẤT VẤT VẢ, NHƯNG VỚI ĐỘI NHÓM ĐOÀN KẾT, QUẢN LÝ VÀ KẾ HOẠCH TỐT CÙNG TINH THẦN NHIỆT TÌNH, ĐÂY SẼ LÀ CƠ HỘI VÔ GIÁ ĐỂ PHÁ VỠ RÀO CẢN VĂN HÓA GIỮA CÁC DÂN TỘC VÀ ĐỂ LẠI DẤU ẤN SÂU ĐẬM TRONG TÂM TRÍ HỌC SINH.

Chúng tôi nhận thấy rằng, các món ăn ngon từ khắp mọi nơi trên thế giới dễ dàng phá vỡ ranh giới giữa các quốc gia, dẫn đến tình bạn lâu dài và cái nhìn cởi mở và khoan dung ra thế giới.

DMCA.com Protection Status