5 MẸO DẠY THÀNH NGỮ CẦN PHẢI BIẾT

Các lớp học tiếng Anh đôi khi không đưa thành ngữ vào chương trình giảng dạy. Vì vậy điều này tạo ra bất lợi đối với học sinh vì các em có thể gặp phải chúng trong lớp học hoặc trong đời sống. Việc học ngôn ngữ rất phức tạp và thành ngữ luôn là một trong những chủ đề thú vị. Sau đây là những cách bạn có thể áp dụng khi dạy chủ đề này trong lớp học.

HorizonTesol

1. Số lượng: Đừng dạy quá nhiều thành ngữ cùng một lúc

Lên kế hoạch cho học sinh làm bài tập điền thành ngữ vào chỗ trống có vẻ không phải là cách tốt nhất để giảng dạy về chủ đề này. Thành ngữ không những phức tạp và khó hiểu mà còn khó giải thích; vì vậy bạn chỉ nên giới thiệu khoảng 3-5 cụm một lần. Cách này sẽ giúp giáo viên có đủ thời gian để giải thích kỹ càng hơn và học sinh có thể luyện tập được nhiều mà không bị choáng ngợp.

2. Đề tài: Phải liên quan tới chủ đề bài học

Bạn có thể kết hợp thành ngữ vào trong những bài học hàng ngày bằng cách giới thiệu chúng theo chủ đề của bài. Nếu thành ngữ liên quan tới chủ đề mà học sinh đang tìm hiểu, việc ghi nhớ và làm quen với chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi nói về thú cưng, bạn có thể dạy những cụm như là “work like a dog” (làm việc chăm chỉ như một chú chó) hoặc “dog tired” (mệt đừ). Việc dạy những cụm liên quan tới chủ đề bài học sẽ tạo điều kiện cho học sinh thảo luận. 

Tesol

3. Trình độ: Đối với học sinh trung cấp trở lên

Nhiều giáo viên không dạy thành ngữ cho những học sinh ở trình độ thấp. Điều này có vẻ tốt vì những cụm từ này rất phức tạp và có nghĩa khác với nghĩa của những từ vựng thành phần tạo nên chúng. Tuy nhiên, không phải chỉ có học sinh ở trình độ cao mới có thể học được những cụm từ như thế này. Bạn cũng có thể dạy chúng từ sớm cho học sinh của mình.

Tất nhiên, những học sinh vừa mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ không có nhiều từ vựng và khả năng đọc hiểu để học những thành ngữ nhất định. Nhưng học sinh từ khá trở lên chắc chắn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc học chúng. Bằng việc sử dụng 2 ví dụ ở trên, bạn có thể thảo luận về cách mà chúng được tạo ra. Sự thật thì loài chó có làm việc chăm chỉ hay cảm thấy cực kì mệt hay không? Điều này có thể xảy ra, hoặc không, nhưng đây đúng là một suy nghĩ thú vị!

thành ngữ

4. Đọc hiểu: Hãy chắc chắn rằng học sinh hiểu nghĩa của từng từ trong cụm thành ngữ.

Học sinh phải hiểu nghĩa của từng từ trong cụm thành ngữ trước khi học về nghĩa của cả cụm. Tránh dạy những cụm có sử dụng những từ vựng mới và bạn nên đơn giản hóa nghĩa của chúng. Bạn có thể giải thích như sau: “work like a dog” nghĩa là làm việc rất chăm chỉ. Học sinh phải hiểu được tất cả những từ mà bạn dùng để giải thích, chính vì thế hãy sử dụng từ ngữ đơn giản nhất có thể. Thậm chí đối với những học sinh ở trình độ cao, việc đơn giản hóa thành ngữ sẽ giúp việc học và hiểu dễ dàng hơn. 

5. Luyện tập: Hỏi và trả lời

Học sinh không những cần phải luyện tập sử dụng thành ngữ mà còn phải tập cách phản hồi cũng như hiểu nghĩa của chúng. Ví dụ, học sinh có thể tự viết rất nhiều câu sử dụng cụm từ như  ‘morning, noon, and night.” (suốt cả ngày) bằng cách nói “I study morning, noon, and night.” (Tôi học suốt cả ngày.) và thay đổi động từ để tạo thành nhiều câu khác nhau. Để học sinh luyện nghe thành ngữ, hãy hỏi những câu hỏi có sử dụng thành ngữ. Bằng cách này, bạn cũng có thể giúp học sinh sử dụng chúng một cách chính xác.

Ví dụ, hãy hỏi “What is something you do morning, noon, and night?” (Thứ gì mà bạn làm suốt cả ngày?).

Học sinh cũng nên được hỏi để xác định tình huống nào là hay nhất để mô tả nghĩa của thành ngữ. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 hoặc 3 câu không dùng thành ngữ và hỏi học sinh xem câu nào phù hợp với nghĩa của cụm đang học nhất. Trở lại câu hỏi ví dụ ở trên, câu trả lời đúng có thể là “Bố tôi đi làm vào sáng sớm và thậm chí không về nhà cho đến 9 giờ tối”.  Điều này cho học sinh thêm nhiều thời gian suy nghĩ về nghĩa của chúng. Việc làm bài tập luyện tập để kiểm tra khả năng hiểu và dùng thành ngữ của học sinh cũng rất quan trọng.

6. Kết luận về thành ngữ

Thành ngữ có thể không phải là thứ gì đó mà bạn đủ sẵn sàng để dạy cho học sinh. Nhưng vào một thời điểm nhất định trong chặng đường học tiếng Anh, chúng sẽ trở nên quan trọng và bạn có thể giúp họ làm quen với những dạng cụm từ này. Chỉ cần dạy một vài thành ngữ trong mỗi học kỳ có thể được xem là một khởi đầu tốt rồi.

Lược dịch từ Busy Teacher bởi Ái Thi

Tham khảo các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status