5 lỗi phổ biến nhất trong giảng dạy trực tuyến

Lớp học trực tuyến dĩ nhiên là khác xa lớp học truyền thống thông thường. Tuy nhiên, có một số vấn đề tương tự vẫn sẽ xảy xa. Vì vậy, giáo viên phải thật linh hoạt để có thể xử lý các vấn đề đó theo cách khác. Vậy những vấn đề đó là gì và chúng ta nên xử lý như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Camera

Nếu bạn sử dụng webcam, hãy lưu ý đến bề ngoài và khu vực phía sau bạn. Làm việc ở nhà không đồng nghĩa với việc bạn có thể mặc đồ ngủ trong khi giảng dạy. Ăn mặc phù hợp và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng; và xây dựng hình tượng nghiêm túc khi tương tác với học viên.

Hãy nhớ rằng học viên sẽ không chỉ nhìn thấy bạn mà còn nhìn thấy mọi thứ phía sau bạn. Hãy tìm một nơi yên tĩnh, một nơi không tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân của bạn; hoặc hãy sử dụng phông nền có sẵn mà bất kì nền tảng trực tuyến nào cũng có. Làm quen với học viên dĩ nhiên là việc nên làm, nhưng không nên để họ thấy một góc nhà, các thành viên gia đình hoặc thú cưng lượn lờ xung quanh. Bạn cần thể hiện rằng bạn luôn làm việc chuyên nghiệp và coi trọng việc học của học viên.

Vị trí đặt micrô

Giáo viên giảng dạy trực tuyến phải sử dụng tai nghe. Nếu không, học sinh sẽ bị phân tâm khi nghe tiếng gõ bàn phím, bấm chuột và ti tỉ loại tạp âm khác. Tai nghe giúp loại bớt tạp âm và giúp học viên tập trung hơn vào nội dung bạn đang nói. Vị trí đặt micrô rất quan trọng; bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà các học viên nghe được. Nếu micrô nằm sát miệng bạn, khi bạn thở và nói sẽ phát ra âm thanh như một người đang gọi điện thoại trong tiết trời lộng gió vậy. Bạn nên kiểm tra vị trí đặt micrô của mình bằng cách ghi âm chính bạn đang nói hoặc bằng cách sử dụng một ứng dụng như Skype hoặc Google Giọng nói. Nhờ vậy bạn sẽ biết mình nên đặt micrô ở đâu. Thông thường thì micrô nên nằm lệch sang một bên và trên hoặc dưới miệng của bạn một chút.

Nói quá nhiều

Giáo viên giảng dạy trực tuyến thường nói, nói và nói trong suốt buổi học; điều này thường xảy ra nếu họ không quen tình huống dạy học 1-1. Các lớp học trực tuyến thường có thời lượng ngắn nên các giáo viên nên chú ý tạo điều kiện cho học viên của mình nói càng nhiều càng tốt. Cho học viên thời gian đọc tài liệu hoặc những nội dung khác mà bạn muốn họ tìm hiểu.

Thay vì nói huyên thiên, hãy đặt câu hỏi và gợi ý cho học viên cách trả lời, sau đó hãy đưa ra nhận xét và làm mẫu cách phát âm. Hãy khuyến khích học viên đặt câu hỏi. Ví dụ như thay vì để học viên lặp lại từng từ theo bạn, hãy yêu cầu học viên đọc to các từ đó, luyện phát âm bất kỳ từ nào mà học viên thấy khó và hỏi họ đã biết hết các từ trong danh sách chưa. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn chỉ phải tập trung vào những gì học viên cần.

Thiếu sự đa dạng

Giáo viên giảng dạy trực tuyến thường hay tập trung vào kỹ năng nói và nghe. Mặc dù đây là những kỹ năng rất quan trọng; nhưng học viên nên tập trung vào tất cả các kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng đọc và viết. Để không lãng phí thời gian, bạn có thể yêu cầu học viên đọc tài liệu trước khi đến lớp để chuẩn bị cho bài học và thỉnh thoảng giao bài viết cho họ làm ở nhà. Một số học sinh có thể không quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng viết của mình nhưng hãy nhớ đặt mình vào vị trí của họ để biết họ muốn gì. Nhờ vậy mà bạn có thể lên kế hoạch phù hợp cho các lớp học. Cho học viên thấy tầm quan trọng của những kỹ năng này và giải thích cho họ hiểu rằng thêm các kỹ năng vào buổi học sẽ không tiêu tốn đáng kể thời gian cho các hoạt động khác.

Nhận xét sơ sài

Giáo viên nên gửi các học viên của mình những bản phản hồi và đánh giá viết tay. Có lẽ sẽ khó làm điều này nếu không có bài tập về nhà hoặc bài kiểm tra nhưng học sinh nên nhận được bản đánh giá để biết mình tiến bộ đến đâu cũng như rút kinh nghiệm từ những lỗi sai trước. Ngoài việc tham gia các lớp học trực tiếp, học viên phải dành thêm thời gian tự học. Vì vậy, nếu không nhận được hướng dẫn của giáo viên thì học viên sẽ không biết mình nên tập trung vào điểm nào. Khi phản hồi học viên, bạn sẽ xác định được học viên đang gặp khó khăn ở mảng nào để từ đó có thể bổ sung một số bài tập giúp họ cải thiện.

 

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Minh Thư lược dịch

 

DMCA.com Protection Status