14 ĐỀ TÀI TIẾNG ANH HAY CHO NHỮNG HỌC VIÊN NHỎ TUỔI

Mặc dù việc giảng dạy cho học sinh nhỏ tuổi có nhiều thách thức, tuy nhiên nó cũng mang lại sự phấn khởi cho giáo viên. Việc học của trẻ em đến rất tự nhiên, thỉnh thoảng giáo viên cũng không cần bỏ nhiều công sức để dạy trẻ. Thực tế có nhiều giáo viên đồng ý rằng công việc của họ phần lớn là tổ chức lớp học và khuyến khích các bé tham gia vào bài học. Đây là lí do tại sao việc chọn đúng trò chơi, hoạt động và tài liệu giảng dạy rất quan trọng.

trẻ em

Có nhiều nguồn thông tin có sẵn về trẻ em và những hoạt động của các em ở từng độ tuổi. Mặc dù đây không phải là hoạt động nghiên cứu khoa học, nhưng tìm hiểu thêm về sở thích của trẻ ở từng độ tuổi nhất định sẽ mang lại nhiều giá trị. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời rất đơn giản, hãy chọn một đề tài thú vị có liên quan tới bài học mà trẻ có hứng thú. 

Hãy cùng Horizon TESOL điểm qua 14 chủ đề hay mà bạn có thể dạy cho trẻ em nhé!

1. Bé và gia đình mình
gia đình và trẻ em

Khi giáo dục trẻ, việc bắt đầu với những thứ quen thuộc với các em là cực kì cần thiết. Đầu tiên, hãy bắt đầu với chính bản thân các bé. Đây là cơ hội tuyệt vời để trẻ tập giới thiệu bản thân và hỏi tên người khác. Các em cũng được tập cách mô tả gia đình. Nhiều giáo viên nhân cơ hội này giới thiệu cho trẻ một vài thú cưng trong nhà, vì chúng cũng là một phần của gia đình.

2. Ngôi nhà của bé
Draw a House in the Suburbs · Art Projects for Kids

Ngôi nhà chính là nơi các em quen thuộc nhất. Hãy cho các em kể về nơi các em sống, ví dụ như nhà ở hoặc chung cư. Vì đây là một chủ đề phụ khá thú vị, bạn có thể dạy thêm về các phòng trong nhà. Còn tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn hãy giới thiệu một vài đồ nội thất và các chủ đề khác có liên quan.

3. Màu sắc

Nhìn chung, màu sắc rất lôi cuốn đối với trẻ nhỏ. Do đó khi dạy từ vựng để miêu tả, màu sắc là một trong những nội dung đầu tiên bạn nên đưa vào bài giảng.

4. Hình dáng và kích thước

Trẻ em rất giỏi quan sát và tìm ra điểm khác biệt. Ngoài việc học về màu sắc, học về hình dáng và kích thước cũng quan trọng không kém.

5. Những vật dụng trong lớp

Trẻ em dành phần lớn thời gian ở trường hoặc các trung tâm giáo dục khác. Vì vậy, hãy lấp đầy lớp học bằng những học cụ thú vị. Từ đó trẻ sẽ học cách nhận biết chúng, rồi sau đó phân loại chúng qua màu sắc, kích thước và hình dáng. Đây là một phương pháp hay để bắt đầu áp dụng kiến thức tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày.

6. Con số

Việc học số rất quan trọng với trẻ em. Các bé nhỏ tuổi thường sẽ học đếm và những bé lớn hơn đã  bắt đầu biết cộng trừ. Những em học tiếng Anh ở độ tuổi này có thể học cách nhận biết, viết, sắp xếp thứ tự và đếm đồ vật tới số 30.

7. Cảm xúc

Đây là một chủ đề cần được đưa vào các bài học tiếng Anh. Vì khi các em được học về cảm xúc, các em có thể biểu đạt được cảm xúc của bản thân; đồng thời hiểu được cảm xúc của những bạn khác trong những tình huống khác nhau ở lớp học. Điều này cũng giúp giáo viên giải quyết những vấn đề liên quan tới cách cư xử của trẻ.

8. Những hoạt động hằng ngày

Đây là một chủ đề hay để giới thiệu các động từ ở thì hiện tại đơn hoặc hiện tại tiếp diễn. Hãy dùng thẻ từ vựng để minh họa một người đang thực hiện hành động nào đó. Cách này giúp liên kết các động từ mà trẻ đang học với những hoạt động diễn ra hằng ngày. Hoạt động này cũng rất hữu ích khi giáo viên muốn dạy về các buổi trong ngày, tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ. 

9. Các ngày trong tuần

Trẻ em cần biết về các ngày trong tuần để diễn tả về các hoạt động xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Sẽ có ích hơn nếu giáo viên sử dụng lịch vì đây là một dụng cụ trực quan tuyệt vời cho độ tuổi của các bé.

10. Quần áo
quần áo trẻ em

Các bé ở độ tuổi này đã có thể tự thay quần áo. Vì thế các em sẽ thắc mắc về cách mô tả quần áo của mình. Thêm vào đó, khi đã được học về màu sắc, trẻ có thể dễ dàng nói về những gì mà các em đang mặc. 

11. Các mùa và thời tiết

Đây là một chủ đề tuyệt vời để dạy cho trẻ sau khi các bé học về màu sắc. Trẻ có thể kết hợp từ vựng về những loại quần áo mà các em mặc trong từng mùa và từ vựng về thời tiết. Bạn có thể dạy thêm về lễ hội và các hoạt động vui chơi để khiến việc học trở nên thú vị hơn với các bé. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang phụ trách một lớp học đa văn hóa, bạn có thể hỏi trẻ về các hoạt động lễ hội ở nơi các em sống.

12. Đồ ăn

Đồ ăn chính là một chủ đề kinh điển cho cả trẻ em và người lớn. Hơn nữa, để khiến chủ đề này trở nên vui nhộn hơn, bạn có thể cho các em luyện tập từ vựng liên quan tới đồ ăn bằng cách ghép từ thành công thức nấu ăn, hoặc thậm chí là chuẩn bị một loại thức ăn nào đó. 

13. Phương tiện giao thông

Trẻ em nói chung và các bé trai nói riêng luôn hứng thú với xe cộ và các phương tiện giao thông

  • Xe hơi
  • Xe tải
  • Tàu hỏa
  • Máy bay

Đây là những loại đồ chơi phổ biến cho trẻ. Chủ đề này có thể được học trước hoặc sau chủ đề “Thành phố của em”.

14. Thành phố của em

Học về các địa điểm trong thành phố rất quan trọng với trẻ. Đó là những thứ quen thuộc vì hằng ngày các em thường theo bố mẹ tới nhiều nơi khác nhau.

Việc dạy học theo chủ đề sẽ giúp bạn có mục tiêu giảng dạy rõ ràng và có tổ chức. Hãy nhớ rằng mỗi chủ đề sẽ gồm từ vựng, cấu trúc và các cách diễn đạt khác nhau. Bằng cách này, bạn đang tạo ra một khung chương trình nhất định để khiến kiến thức dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Ái Thi lược dịch từ Busy Teacher

Tham khảo về các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status