3 ứng dụng hỗ trợ giảng dạy từ vựng được đề xuất ở khóa học TESOL

Quá nhiều nguồn tài liệu trực tuyến để dạy từ vựng có thể khiến bạn choáng ngợp. Vì vậy khóa học TESOL đã chọn ra ba ứng dụng hàng đầu và hai đề xuất khác để chia sẻ với các bạn. Song song với việc giới thiệu những ứng dụng này, tôi muốn chia sẻ thêm một số cách sử dụng những công cụ này trong lớp học sao cho hiệu quả.

1. Quizizz

Quizizz là một trang web miễn phí cho phép tạo câu hỏi và bạn có hai cách để chia sẻ bài quiz cho học sinh. Quizizz tương tự như các trang web đố vui khác như Kahoot hoặc Quizalize, nhưng tôi thích Quizizz hơn vì một vài tính năng hấp dẫn của nó. Một trong những tính năng này là “dịch chuyển tức thời”. Tính năng này cho phép người dùng có thể dịch chuyển nhanh chóng câu hỏi từ các quizizz khác trong thư viện vào bài của mình. Bằng cách này, việc tạo câu hỏi trên Quizizz hiệu quả hơn nhiều so với trên các trang web tương tự.

1.1. Nhiều tính năng thú vị

Quizizz cũng rất thích hợp với những học sinh nhỏ tuổi vì bạn có thể chèn hình ảnh minh họa vào câu hỏi và câu trả lời. Một tính năng thú vị khác là giao diện Classic cho phép học sinh làm trả lời câu hỏi theo tốc độ riêng của từng cá nhân trong khi vẫn cạnh tranh với các bạn cùng lớp. Điều này rất phù hợp cho lớp học trực tuyến hoặc lớp học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ở giao diện này, học sinh được sử dụng một số tính năng nâng cấp “power-up” và có cơ hội trả lời lại một số câu hỏi mà họ làm sai.

1.2. Tính năng tạo câu hỏi trực tiếp trên mẫu excel

Một tính năng không được đánh giá cao của Quizizz (và cả Kahoot!) là tạo câu hỏi trực tiếp trên mẫu excel thay vì trên trang web.

Sau khi bạn tạo một bài quiz mới, bạn có thể nhấp vào mục “tải lên từ bảng tính”, sau đó mục “tải xuống mẫu” sẽ xuất hiện. Sau khi có mẫu, bạn có thể dễ dàng sao chép và dán các câu hỏi và câu trả lời vào mẫu của mình.

Khi dùng cách này, tôi thích để học sinh của mình cùng nhau tạo các câu hỏi. Nếu bạn tải mẫu tạo câu hỏi lên một ứng dụng chia sẻ dữ liệu như Google Drive hoặc Sharepoint thì học sinh trong lớp đó có thể làm các câu hỏi cùng với nhau. Tôi thường chia học sinh của mình thành một vài nhóm nhỏ và yêu cầu họ tự tạo các câu hỏi từ vựng cho các bạn cùng lớp theo cách này. Cách học này không những hấp dẫn đối với học sinh mà còn giúp học sinh nâng cao khả năng thực hành từ vựng và giáo viên không cần nhiều thời gian để chuẩn bị trước.

2. Visuwords

Visuwords là một từ điển được thiết kế dưới dạng sơ đồ tư duy, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ngôn ngữ và sinh viên trường Princeton. Khi học sinh gõ một từ vào ô tìm kiếm, phần mềm sẽ hiện ra một sơ đồ tư duy gồm các từ liên quan, bao gồm các từ đồng nghĩa và ví dụ.

Chẳng hạn, nếu bạn tìm kiếm từ “zoologist” (nhà động vật học), những từ như “animal scientist”, “entomologist” (nhà côn trùng học) và “Jane Goodall” sẽ xuất hiện trong sơ đồ dưới dạng bong bóng được mã hóa màu. Màu sắc của bong bóng đại diện cho từ loại của từ và các bong bóng được nối với nhau bằng các đường được mã hóa màu đại diện cho cách các từ này được kết nối với nhau. Vì vậy, người học có thể biết thêm Jane Goodall là ví dụ thực tế cho từ “zoologist”.

Công cụ này thực sự là một sự thay thế tuyệt vời cho từ điển trực tuyến hay ý điển. Tôi thích sử dụng ứng dụng này cho những học sinh ở trình độ cao. Điều đó giúp họ tăng cường vốn từ vựng. Đặc biệt là trong các lớp luyện thi như TOEFL. Ứng dụng này cũng có một nhược điểm lớn. Đó là đôi khi số lượng từ được kết nối quá nhiều cho một từ đơn giản.

3. Quizlet Live

Quizlet được xem là nền tảng phổ biến nhất để học từ vựng theo kiểu flashcard. Nhưng khi tôi bắt đầu trải nghiệm thì Quizlet không phải là ứng dụng yêu thích của tôi. Tôi cảm thấy khi học sinh của tôi chơi các trò chơi như ghép thẻ. Họ chỉ tập trung vào việc ghép các từ sao cho thật nhanh hơn là thực sự học các từ.

Tuy nhiên, tôi đã thay đổi quan điểm khi Quizlet Live xuất hiện. Quizlet Live là một trò chơi đố vui mang tính cạnh tranh theo nhóm. Học sinh sẽ nói to các thuật ngữ chính và chia sẻ nghĩa của từ với nhau. Một tính năng tuyệt vời khác là học sinh có thời gian để xem lại các từ khi giáo viên chờ đợi mọi người đăng nhập vào hệ thống. Tôi bắt đầu sử dụng Quizlet một lần nữa trong lớp học. Đó là khi tôi thấy các học sinh của mình cố gắng ghi nhớ các thuật ngữ một cách hăng say.

Các đề xuất khác

Word Wall

Word Wall là một trang web cho phép bạn tạo các hoạt động học từ vựng. Như điền vào chỗ trống, nối từ và các trò chơi Jeopardy. Ưu điểm của Word Wall là giúp người dùng đễ dàng thao tác. Trang web cực kỳ dễ điều hướng. Và việc tạo hoạt động trên Word Wall nhanh hơn nhiều lần so với tạo một trang tính.

Về nhược điểm, bạn chỉ có thể tạo ba hoạt động miễn phí trên Word Wall. Sau đó bạn cần phải trả phí.

Padlet

Padlet phổ biến cho nhiều hoạt động và là một nguồn tài liệu tuyệt vời để học từ vựng. Có một khoảng thời gian tôi dạy một lớp học kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Trong khoảng thời gian đó, tôi bắt đầu sử dụng Padlet để theo dõi việc học từ vựng. Đó là những từ trong một quyển tiểu thuyết mà cả lớp đang đọc.

Sau khi đọc một chương, tôi cho học sinh thời gian để chọn các từ mới trong truyện. Sau đó cho họ điền vào Padlet. Tôi yêu cầu họ viết một ghi chú trên Padlet cho mỗi từ họ đã học. Bao gồm từ vựng đó, bản dịch nghĩa, một câu ví dụ kèm theo một hình ảnh minh họa. Sau khi học sinh viết các câu ví dụ, tôi có thể nhận xét và giúp sửa chữa các lỗi. Nhờ đó, các bạn học sinh có thể nhanh chóng chú ý đến nhận xét của tôi. Họ dễ dàng hoàn chỉnh các câu ví dụ.

Xuân Nguyên lược dịch từ: http://blog.tesol.org/3-tech-tools-for-teaching-vocabulary/

Hãy liên hệ với Horizon TESOL và tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để có thể nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.