Ưu và nhược điểm của dịch máy

Nếu trước đây các biên, phiên dịch viên phải dành hàng giờ để tra từ điển khi dịch thuật, thì hiện nay, công việc này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự “lên ngôi” của công cụ hỗ trợ dịch thuật – dịch máy. Vậy dịch máy là gì? Và công cụ này có những lợi ưu điểm và khuyết điểm nào? Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết dưới đây nhé!

“Dịch máy” là gì?

Thế kỷ 21 đã mở ra kỷ nguyên công nghệ mới, giúp đơn giản và thuận tiện hoá mọi thứ. “Dịch máy” là một thiết bị nhỏ gọn tiện dụng. Dịch máy (còn được gọi là “Dịch thuật có sự hỗ trợ của máy tính”) về cơ bản là sử dụng các chương trình phần mềm được đặc biệt thiết kế để dịch cả văn bản nói và viết. Trong bối cảnh toàn cầu hóa nhanh chóng, những dịch vụ này rất có giá trị đối với con người và bạn hầu như sẽ không thể tìm ra bất kỳ nhược điểm nào của “dịch máy”.

ưu điểm

Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt ưu và nhược điểm. “Dịch máy” cũng vậy, hãy cùng điểm qua những ưu điểm của “dịch máy” nhé

  • Tiết kiệm thời gian. Bạn không cần phải dành hàng giờ tra từ điển để tìm nghĩa. Phần mềm có thể giúp bạn có bản dịch chất lượng chỉ trong tích tắc.
  • Tính bảo mật cao. “Dịch máy” sẽ bảo mật tài liệu của bạn tốt hơn so với việc phải tiết lộ tài liệu của bạn cho biên dịch viên.
  • Dịch đa ngôn ngữ. Máy dịch được nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trong khi một biên dịch viên chuyên nghiệp lại chỉ chuyên về một lĩnh vực.

Nhược điểm

  • Thiếu nhất quán. Bạn có thể lấy ý chính của bản nháp hoặc tài liệu nhưng “dịch máy” chỉ dịch từng từ một mà thiếu mất sự liên kết giữa các ý với nhau. Vì thế, bạn sẽ phải kiểm tra và sửa lại bản dịch.
  • Thiếu cái “hồn” của ngôn ngữ. Do phải tuân thủ theo các hệ thống và quy tắc cứng nhắc khi dịch thuật, “Dịch máy” không tập trung vào một ngữ cảnh nhất định cũng như không thể truyền đạt hết ý nghĩa, cũng như thổi “hồn” vào bản dịch như một biên dịch viên có thể làm.

Tất nhiên, không thể phủ nhận là dịch máy sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, công cụ này cũng là một con dao hai lưỡi. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng dịch máy nhé!

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

DMCA.com Protection Status