CÁCH GIẢI QUYẾT KHI CÓ HỌC SINH KHÓC TRONG LỚP

Nếu bạn theo nghề giáo, bạn có thể đã gặp trường hợp học sinh khóc trong lớp. Những lý do đằng sau những giọt nước mắt ấy rất đa dạng. Có thể các em đã trải qua một ngày học hành làm việc vất vả; đang chứng kiến xung đột gia đình; vừa chia tay hoặc thậm chí đang tiếc thương người thân. Tuy nhiên, bài đăng này sẽ chỉ tập trung vào những học sinh khóc trong lớp vì những vấn đề liên quan đến học tập.

Ví dụ khi các em cảm thấy như thất bại hoặc bị choáng ngợp bởi những thứ phải học. Còn có trường hợp học sinh đã suy sụp tuyệt đối chỉ vì không muốn đọc to trước lớp. Vậy một người giáo viên có thể làm gì? Dưới đây là 11 điều bạn cần ghi nhớ.

Phản ứng đầu tiên khi học sinh bật khóc

 • Không thu hút tất cả sự chú ý của mọi người vào học sinh đó. Phát hiện ra cảm xúc của các em mà không quá phô trương rõ ràng sẽ tốt hơn. Và đừng lo lắng hay xấu hổ! Hãy giữ thái độ thật thân thiện, dễ gần và nhẹ nhàng.
 • Hãy để học sinh đó cùng một người bạn vào phòng vệ sinh, hoặc uống một cốc nước để bình tĩnh rồi mới quay lại lớp học.
 • Bạn có thể mời học sinh ở lại cuối giờ học để trò chuyện. Chỉ 5 phút tâm sự cũng có thể giúp tâm trạng của học sinh tốt hơn và khiến các em cảm thấy được trân trọng. Hãy cho học sinh biết rằng khóc không phải là một điều đáng xấu hổ.

Đừng hỏi “tại sao con lại khóc?”

 • Thay vào đó, hãy hỏi xem việc đó có liên quan gì đến lớp học hay quá trình học không. Nếu có, hãy thử tìm hiểu cặn kẽ hơn. Có phải bị choáng ngợp không? Hay là thiếu động lực? Hay các em cảm thấy bị sỉ nhục, bị áp lực hay bị lạc lối?
 • Hãy thể hiện rằng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ trong khi vẫn duy trì ranh giới phù hợp. Cung cấp một địa chỉ email mà học sinh có thể gửi tin nhắn bất cứ khi nào có thắc mắc. Hãy cho các em biết rằng luôn có thể tâm sự với giáo viên khi cần mà không bị dị nghị. Hãy nâng cao ý thức cộng đồng của học sinh.
 • Hẹn một buổi gặp với học sinh để trò chuyện kỹ càng. Hãy cố gắng cùng nhau tìm ra giải pháp cho những áp lực. Đây là thời điểm tuyệt vời để tâm sự về khái niệm thất bại và việc khóc lóc, trút bỏ tất cả và sau đó gượng dậy để trau dồi bản lĩnh và sự kiên cường.
 • Tận dụng cơ hội để truyền cảm hứng cho học sinh về việc học. Tùy thuộc vào quy mô lớp học, trình độ và môi trường học tập thoải mái như thế nào, những chia sẻ về cách mọi người vượt qua thời điểm căng thẳng và choáng ngợp sẽ rất hữu ích.

Nếu bạn dạy một lớp quy mô nhỏ thì sao?

Một số lớp chỉ gồm ba đến tám học sinh. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một em khóc trước mặt các bạn cùng lớp và mọi người đều chú ý? Lúc này, chiến lược của giáo viên có thể thay đổi một chút, đặc biệt là đối với những học viên nhỏ tuổi.

 • Hãy duy trì một thái độ nhẹ nhàng, dịu dàng. Tông giọng và sự lựa chọn từ ngữ của bạn là vô cùng quan trọng. Các học sinh khác đều đang dõi theo, vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn trở thành một tấm gương đáng noi theo!
 • Hỏi học sinh xem tổn thương của các em có liên quan gì đến lớp học hoặc một bài tập cụ thể hay không. Các bạn cùng lớp có thể nhảy vào an ủi và thể hiện sự đoàn kết. Trên thực tế, học sinh sẽ cởi mở thoải mái hơn khi được các bạn khác hỏi han, thay vì giáo viên.

Chỉ ra vấn đề và giải quyết triệt để

 • Nếu thích hợp, hãy cùng chỉ ra những vấn đề về sự choáng ngợp, độc thoại tiêu cực, động lực và chủ nghĩa hoàn hảo. Đừng chỉ tập trung vào học sinh đang khóc. Thay vào đó, hãy tận dụng cơ hội cho một cuộc thảo luận ngắn trong lớp. Hãy giúp học sinh chuẩn bị sẵn sàng cho những khó khăn trong tương lai. Như vậy sẽ giúp chuyển hướng chủ đề từ một học sinh đó sang một cuộc trò chuyện chung. Điều này còn giúp các em đều cảm thấy bớt lạc lõng  hơn.
 • Một lần nữa, hãy tuyên bố rằng bạn sẵn sàng trợ giúp và hẹn gặp riêng học sinh. Hãy nói rằng bạn luôn ở đó để hỗ trợ, trả lời câu hỏi và sát cánh cùng các em. Bạn không phải là kẻ thù, mà là người hướng dẫn và cố vấn. Hãy đảm bảo rằng bạn gặp riêng và tìm hiểu sâu về cảm giác thực sự của học sinh. Sau đó, đưa ra cách giải quyết vững vàng.

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp như vậy chưa? Bạn đã hành động như thế nào, và bạn có ước gì mình đã làm khác đi? Hãy cùng đưa ra những gợi ý cho các giáo viên khác nhé!

Quỳnh Anh lược dịch từ ef.com

Tham khảo về các khóa học TESOL tại đây.