7 hoạt động thú vị giúp dạy khả năng nghe hiểu bằng video ESL

Dạy đọc hiểu tiếng Anh cho một lớp học đông đúc đã là một việc. Nhưng để học sinh có thể nghe và hiểu được những gì mình đang nghe lại là một việc khó nhằn hơn. 

Bạn có thể đọc thành tiếng và mất chút thời gian để tìm ra định nghĩa cho các từ. 

Nhưng nếu bạn muốn học sinh có thể tham gia vào cuộc trò chuyện thì bắt buộc phải thực hành. Tuy nhiên, thực hành với nhiều hơn vài học viên cùng một lúc là một thách thức.

Vậy làm thế nào để có thể dạy khả năng nghe hiểu cho toàn bộ một lớp học?

Sử dụng các hoạt động video ESL là một phương pháp hiệu quả

ESL

Tại sao video lại rất quan trọng đối với những người học ESL?

Video là một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng nghe hiểu trong môi trường lớp học (mặc dù cũng rất hiệu quả đối với cá nhân). Và đây là những lý do tại sao:

Học sinh rất yêu thích sự kích thích thị giác. 

Bạn có nhớ những ngày đặc biệt khi được xem phim trong giờ khoa học ở trường? Buổi học đó thật thú vị và khác biệt so với những giờ học thông thường của giáo viên. Xem video sẽ làm cho lớp học thú vị hơn và kích thích trí tưởng tượng của học sinh.

Cung cấp trải nghiệm thực tế. 

Trong lớp học, không phải lúc nào cũng có cơ hội để thảo luận về tình huống thực tế. Nhưng với video, học sinh sẽ lắng nghe về những viễn cảnh có thể xảy ra trong cuộc sống. Điều đó thật sự làm cho hoạt động trở nên có giá trị và ý nghĩa. 

Đối thoại thực tế giúp học viên hiểu được những câu nói và cụm từ phổ biến.

 “It’s raining cats and dogs!”, “I’m happy as a clam!”

Đây chỉ là hai trong số những câu nói kỳ lạ trong tiếng Anh mà có thể rất khó hiểu. Không gì có thể so sánh được với việc được nghe và nhìn các thành ngữ trong ngữ cảnh, kể cả khi bạn đã dạy ở lớp các thành ngữ sinh động này. Điều đó làm cho video trở thành phương tiện hoàn hảo để dạy thành ngữ. .

Cân nhắc khi lựa chọn các video cho học sinh.

Có bốn lưu ý chính cần được để tâm khi chọn video hoặc clip cho lớp học ESL xem:

Độ tuổi thích hợp

Người trưởng thành có thể thưởng thức nhiều thể loại video, trong khi các học sinh nhỏ tuổi sẽ cảm thấy nhàm chán với những đoạn độc thoại dài. Chọn các clip thích hợp không chứa bất kỳ ngôn từ thô tục hoặc tài liệu xúc phạm.

Trình độ ngôn ngữ

Trình chiếu một vở kịch của Shakespeare hiển nhiên sẽ gây bối rối cho các học sinh mới. Vì thế việc lựa chọn video bám sát chủ yếu vào từ vựng đã biết rất quan trọng. Những video dành cho trẻ nhỏ có từ ngữ đơn giản, nhưng lại buồn tẻ với các học viên lớn . Vì vậy phải để ý các lựa chọn video phù hợp.

Sự hài hước

Những videos vui nhộn không chỉ thú vị hơn để xem mà còn có thể dạy cho học sinh về tính khôi hài trong ngôn ngữ mới. Những người từ một nền văn hóa khác khó làm quen với chuyện cười bằng tiếng Anh. Vì vậy hãy bắt đầu bằng một bộ phim hài.

Mức độ quan tâm

Khi đã trưởng thành, một tập phim “Thomas the Train Engine” thú vị như thế nào đối với bạn? Vậy khi còn là một đứa trẻ, bạn có từng bằng lòng xem một bộ phim tài liệu dài không? Hãy cân nhắc đến sở thích của học sinh khi quyết định chọn một video hay để họ xem. 

ESL

7 hoạt động video ESL thú vị để dạy khả năng nghe hiểu

Sau khi chọn một đoạn video, đừng chỉ xếp lại và để nó ở đó! Hãy sử dụng các hoạt động sau đây hoặc tự đưa ra các hoạt động của riêng bạn để thực sự thu hút học sinh.

1. Tiếp theo là gì?

Cho học sinh xem một video thú vị và dừng video đó ngay giữa một hành động. Sau đó dựa trên câu chuyện và yêu cầu lớp học ESL cho bạn biết những gì học sinh nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo. Mỗi học sinh viết ra dự đoán và sau đó xem phần kết để xem ai đã đoán đúng. Bạn có thể dừng video nhiều lần để tạo ra nhiều lần dự đoán nếu muốn. 

Ngoài ra, dừng video và cho phép học sinh tự nghĩ ra đoạn kết của mình để diễn xuất. Bạn thậm chí có thể chia một lớp lớn thành các nhóm nhỏ và yêu cầu mỗi nhóm đưa ra một đoạn kết. Việc này đặc biệt hiệu quả với các trận chung kết cho các chương trình truyền hình.

2. Từng bước một

Đối với bài tập này, video hướng dẫn sẽ là những gì mà bạn muốn. Nội dung video có thể là bất cứ thứ gì, từ chương trình hướng dẫn nấu ăn đến hướng dẫn cách đào một cái hố. Trước khi xem, hãy để lớp học ESL biết rằng các em nên chú ý kĩ đến các bước trong video. Tiếp theo, yêu cầu học sinh ghi lại các bước hướng dẫn và sau đó phát lại clip để kiểm tra.

Bắt đầu với các hướng dẫn đơn giản chỉ với một số bước. Một khi học sinh của bạn đã thành thạo ở hoạt động này, bạn có thể tăng số lượng bước cần thiết.

3. Mô tả bối cảnh

Trước khi xem video, hãy cho lớp học ESL biết các em nên nhìn vào nơi mà tình huống diễn ra. Sau đó, yêu cầu học sinh mô tả bối cảnh cho bạn và giải thích điều gì đã xảy ra.

4. Giám khảo và Ban giám khảo

Chiếu hai video clip có quan điểm trái ngược nhau. Ví dụ: bạn có thể chiếu một clip tranh luận cho thuyết sáng tạo và clip còn lại cho sự tiến hóa hoặc bất kỳ chủ đề gây tranh cãi nào. Yêu cầu học sinh viết ra các lập luận của mỗi bên khi xem. Sau đó, các em sẽ làm việc trong các nhóm nhỏ để quyết định lập luận nào là quan trọng nhất và cuối cùng đi đến kết luận dựa trên các điểm được trình bày trong video. Học sinh có thể tranh luận với nhau và đi đến một quyết định thống nhất.

5. Kiểm tra

Chuẩn bị trước một số câu hỏi và để học sinh biết rằng các em nên chú ý lắng nghe đoạn hội thoại trong khi xem video. Khi kết thúc, hãy đặt câu hỏi cho học sinh. Những câu hỏi này có thể bao gồm “Bob tức giận vì vợ anh ta đã làm khét mì hay vì cô ấy đã quên cho chó ăn?” đến “Vì sao Jean nghĩ trẻ sơ sinh không nên ăn bông cải xanh?”

Nếu học sinh gặp khó khăn với các câu hỏi, hãy xem lại clip để họ tìm ra câu trả lời, thay vì chỉ tiết lộ đáp án. Đó là một cách hay để luyện nghe với học sinh. 

6. Tạo Bảng phân cảnh

Xem một đoạn video ngắn bao gồm một số hành động khác nhau và nhiều đoạn hội thoại. Video phải có từng phần riêng biệt để dễ lập bố cục trên bảng phân cảnh. Cho phép học sinh xem toàn bộ nội dung trong khi ghi chép, sau đó quay lại và xem từng phân đoạn. Tạm dừng giữa các phân đoạn để học sinh có thể vẽ cảnh và ghi chú lại những gì xảy ra giữa các nhân vật.

Một lựa chọn khác là làm bảng phân cảnh trên bảng trắng ở đầu lớp, kêu gọi học sinh cho bạn biết những gì nên có trong bảng phân cảnh. Các em có thể lấy ghi chú của mình và sau đó giúp bạn thiết kế bảng phân cảnh thực tế. 

7. Chọn một nhân vật

Yêu cầu mỗi học sinh chú ý kĩ vào nhân vật mà các em đã chọn. Học sinh nên quan sát mọi thứ từ cách  nhân vật phản ứng với các tình huống khác nhau đến cách nhân vật nói và biểu đạt cảm xúc của họ. Sau video, yêu cầu học sinh viết nhật ký cho nhân vật đã chọn.

ESL

Làm cho mọi thứ thú vị hơn bằng cách đưa ra các tình huống cụ thể để các nhân vật mà học sinh chọn phản ứng lại trong nhật ký nhân vật của họ. Hoạt động nghe và viết có thể diễn ra nếu như bạn sử dụng các nhân vật trong một chương trình truyền hình. . 

Video dễ dàng là một cách thức thú vị để luyện nghe hiểu hơn là chỉ trò chuyện theo nhóm. Nếu bạn muốn thêm một chút gia vị vào lớp học ESL của mình, hãy cho các em xem qua video clip đồng thời thử thách họ với các hoạt động kể trên. Và sau đó là xem sự hiểu biết của học sinh bùng nổ!

Thanh Tuyền lược dịch từ Fluentu

Tham khảo các khóa học tại đây.