12 Điều Gia Sư ESL Một Kèm Một Nên Và Không Nên Làm

BẠN LÀ GIA SƯ ESL GIÚP HỌC VIÊN THI ĐỖ?

Làm gia sư cho những học viên đang học tiếng Anh với mục đích tích lũy tín chỉ có thể là một trải nghiệm ý nghĩa, nhưng nó cũng đặt những chuyên gia Ngôn ngữ Anh vào những tình huống đòi hỏi ứng xử trái với đạo đức nghề nghiệp. Nếu bạn đang làm gia sư, bạn có thể được yêu cầu hoàn thành bài tập, viết bài luận và thậm chí làm bài kiểm tra cho học sinh và cũng là khách hàng của bạn. Hồi chuông cảnh tỉnh đạo đức trong bạn reo lên, nhưng khi nào thì nên từ chối? Đây là một số điều nên và không nên làm thiết yếu cho gia sư ESL lớp dạy kèm một học sinh.

CÂN NHẮC NHỮNG BÍ QUYẾT NÀY ĐỂ DẠY KÈM HỌC SINH

1. CÓ NÊN LÀM BÀI TẬP CHO HỌC SINH?

Nếu bạn chưa từng làm gia sư, bạn chắc chắn sẽ nói không ngay lập tức. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, có thể bạn đã từng làm bài tập cho học sinh trong một số tình huống nhất định. Có nên làm vậy không? Có thể là không. Câu trả lời thỏa đáng nhất là:

 •   Nên: Cho học sinh làm dạng bài tương tự với bài tập về nhà để luyện tập.
 •   Nên: Góp ý với học sinh về lỗi sai và yêu cầu làm lại cho đến khi nắm được vấn đề.

·   Đừng: Làm bài tập cho học sinh mà không giải thích!

2. TÔI CÓ NÊN GIÚP HỌC SINH?

Học sinh của bạn trốn học để đi bơi với bạn trai và sau đó tìm đến, trả tiền cho bạn và yêu cầu bạn dạy lại bài học đó với mong muốn có thể hoàn thành bài tập về nhà.

 •   Nên: Học sinh trả tiền để bạn dạy, không phải để phán xét thái độ vô trách nhiệm của cô ấy. Ít nhất là học sinh này vẫn muốn học!
 •   Đừng: Lặp lại mỗi tuần, nếu không thì bạn đang dung túng cho hành vi tiêu cực.

3. TÔI NÊN SỬA BÀI LUẬN CỦA HỌC SINH?

Học sinh muốn bạn chỉnh sửa bài luận 300 chữ phải nộp vào ngày hôm sau.

Nên: Đọc bài luận và cho học sinh một số nhận xét chung về chỗ nào nên cần thuyết phục hơn và tìm ra những lỗi ngữ pháp trong đó.

Đừng: Sửa và chuyển nó thành bài luận mà chỉ có người bản xứ mới có thể viết được!

Đừng: Để học sinh hối lộ bạn viết cả bài luận cho mình!

4. TÔI CÓ NÊN NHẬN QUÀ?

Học sinh yêu thích và tặng quà cho bạn, hoặc gia đình họ mời bạn ăn tối.

 •   Nên: Chấp nhận hoặc đến ăn tối nếu văn hóa nơi bạn dạy thích hợp! Nhiều nền văn hóa xem kiểu tặng quà này như một phần lương. Hỏi đồng nghiệp khác xem liệu họ có nhận quà không.
 •   Đừng: Nhận quà nếu bạn không muốn hoàn thành bài tập giúp học sinh (ví dụ như là viết bài luận).

5. TÔI CÓ NÊN DẠY KÈM MỘT CHO HỌC SINH KHÁC GIỚI?

Câu hỏi này có vẻ kỳ lạ đối với công dân của quốc gia phát triển chưa từng sinh sống tại nước ngoài, hoặc là đối với một nam giới, hoặc có thể không có gì đáng ngạc nhiên nếu như bạn từng dạy cho học sinh tuổi teen. Thật tình mà nói, chúng ta phải thừa nhận rằng dạy một kèm một có thể không thoải mái và cũng có thể kéo theo những vấn đề.

 •   Nên: Đặt ranh giới, chẳng hạn như dạy ở nơi công cộng hoặc không đóng cửa ra vào.
 •   Đừng: Dạy cho người khác giới ở không gian kín một mình!
 •   Đừng: Dạy học sinh không nghiêm túc với việc học.

6. TÔI CÓ NÊN CHO HỌC SINH THÔNG TIN LIÊN LẠC CÁ NHÂN CỦA MÌNH?

 •   Đừng! Hoặc chỉ khi bạn phải làm điều này vì thông tin liên lạc cá nhân của bạn giống với thông tin liên lạc trong công việc. Điều này có thể gây ra vấn đề. Cho dù bạn đang giảng dạy ở nước ngoài, bạn nên mua hai chip điện thoại  – một cho công việc và một cho việc giải trí.

7. TÔI CÓ NÊN DẠY TẠI NHÀ?

Nếu nhà bạn cũng là nơi làm việc.

 •   Nên: Lập không gian riêng tách biệt khỏi nơi sinh hoạt của bạn để dạy học sinh, cho dù điều này đồng nghĩa với việc bạn tổ chức lớp học ngoài trời!
 •   Nên: Đưa ra giờ học nhất định.
 •   Đừng: Tổ chức dạy học trên ghế sofa hoặc bàn ăn. Điều này sẽ làm giảm tính chuyên nghiệp và nghiêm túc của lớp học. Hơn nữa, đó còn là sự xâm lấn vào không gian riêng của bạn.

8. TÔI CÓ NÊN CHO HỌC SINH LUYỆN TẬP GIAO TIẾP?

Học sinh của bạn chỉ muốn học những động từ bất quy tắc để thi đỗ và phát âm của các bạn khá tệ.

Đừng: Bắt buộc học sinh học những gì họ không thích. Chỉ dạy giao tiếp và sửa phát âm nếu họ yêu cầu.

9. TÔI CÓ NÊN NÓI TIẾNG MẸ ĐẺ CỦA HỌC SINH?

Bạn sống ở Colombia và nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát.

 •   Nên: Sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ để giải thích ngữ pháp và những khái niệm khó hiểu, đặc biệt là nếu như học sinh đang cố gắng thi đỗ và có một số câu hỏi nhất định.
 •   Đừng: Chỉ nói tiếng Tây Ban Nha trong buổi học và sử dụng nó để thảo luận về đời tư của bạn! Tận dụng những tình huống này như là cơ hội để đưa học sinh tham gia vào cuộc hội thoại bằng tiếng Anh.

10. TÔI CÓ NÊN GIẢI THÍCH ĐÁP ÁN ĐÚNG HAY ĐƯA RA GỢI Ý CHI TIẾT?

Giáo viên của học sinh bạn sai, nhưng bạn biết câu trả lời cô ấy đang tìm kiếm là gì.

 •   Nên: Giải thích đáp án đúng trước, và sau đó giải thích rằng giáo viên đó có thể đang tìm kiếm một đáp án khác, đó là sai sót phổ biến ở lớp ESL. Bạn có thể thảo luận về một cấu trúc ngữ pháp khó thậm chí khiến giáo viên nhầm lẫn.

11. TÔI CÓ NÊN PHÊ BÌNH KHÓA HỌC TIẾNG ANH CỦA HỌ?

Lớp tiếng Anh của học sinh bạn thật tồi tệ, nhồi nhét từ vựng vào những bài tập viết tệ hại. Cũng thật rõ ràng là giáo viên không có khái niệm gì về việc dạy ESL và đó là lý do tại sao học sinh cần đến gia sư.

 •   Nên: Giữ thái độ tích cực! Chỉ giúp học sinh học những kiến thức mà ở lớp không dạy.
 •   Đừng: Bày tỏ thái độ tiêu cực về lớp học đó. Bạn có thể đồng cảm với học sinh để thắt chặt mối quan hệ, nhưng phải thật thoải mái và hài hước.

12. TÔI CÓ NÊN DẠY HỌC SINH KIẾN THỨC MỚI?

Bạn có ý nghĩ háo hức muốn dạy kiến thức mới! Chẳng phải đó là lý do chúng ta là giáo viên sao?

 •   Đừng: Dạy nhiều kiến thức mới mà bạn thấy thú vị, cho dù học sinh của bạn muốn có muốn học đi chăng nữa thì cũng sẽ mất tập trung vào mục tiêu cuối cùng của mình là thi đỗ.
 •   Nên: Sử dụng tài liệu trên lớp của học sinh để mở rộng ý tưởng và giúp học sinh kết nối các vấn đề trong môn học với những khái niệm tiếng Anh khác. Việc này phát triển kỹ năng nhận thức và dạy cho học sinh kiến thức ESL.

NẾU HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH ĐẠO ĐỨC TRONG BẠN ĐANG REO LÊN TỪ YÊU CẦU CỦA HỌC SINH HOẶC TỪ MỘT TÌNH HUỐNG LẠ TRONG CÔNG VIỆC, HÃY LẮNG TAI NGHE!

Đặt câu hỏi điều gì thích hợp là một nhiệm vụ quan trọng của giáo viên, cho dù bạn đang làm gia sư.

HORIZON TESOL lược dịch

Nguồn: You the super teacher.

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status